Thượng nghị sĩ Mỹ khuyên ông Obama nén giận

Tin mới

23/03/2015 13:38

(NLĐO) – Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain vừa khuyên Tổng thống Barack Obama “kiềm chế cơn nóng nảy” trước những phát biểu của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 19-3 tuyên bố Washington sẽ xem lại cách tiếp cận các chính sách ngoại giao của mình đối với vấn đề Trung Đông và Israel sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định không chấp nhận một nhà nước Palestine độc lập.

Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 22-3, ông McCain, một người Đảng Cộng hòa, cho rằng hành động của Tổng thống Barack Obama là “cơn nóng giận nhất thời” và khuyên nhà lãnh đạo Mỹ nên vượt qua cơn giận này. Ý kiến chỉ trích này càng làm mối quan hệ giữa Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ (vốn do Đảng Cộng hòa kiểm soát) thêm bất đồng sâu sắc.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) bắt tay thượng nghị sĩ John McCain tại Jerusalem ngày 19-1-2015. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) bắt tay thượng nghị sĩ John McCain tại Jerusalem ngày 19-1-2015. Ảnh: Reuters

 

Trả lời câu hỏi liệu liên minh Mỹ - Israel có phải đang ở giữa “thời khắc nguy hiểm” hay không, ông McCain cho biết: “Tất cả tùy thuộc vào Tổng thống Barack Obama. Ông ấy phải vượt qua cơn nóng nảy”.

Ông McCain đề nghị nhà lãnh đạo Mỹ tập trung đối phó với các mối đe dọa đến từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Trung Đông và kiềm chế chương trình hạt nhân Iran, thay vì “để ý những lời Thủ tướng Israel phát biểu trong chiến dịch tranh cử”. Ông McCain cho rằng nếu nói về các chủ đề này thì không biết cần bao nhiêu thời gian mới đủ.

Đầu tháng 3, ông Netanyahu đã “phớt lờ” Nhà Trắng để tham dự buổi nói chuyện trước Quốc hội Mỹ theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện John Boehner, khiến Nhà Trắng và Tổng thống Obama không khỏi phật lòng. Sau đó, trong chiến dịch tranh cử, ông Netanyahu tuyên bố sẽ không cho phép Palestine thành lập nhà nước riêng nếu ông tái đắc cử.

Phát biểu này tiếp tục chọc giận Nhà Trắng bởi nước Mỹ lâu nay vẫn theo đuổi chính sách hạn chế các cuộc xung đột tại Trung Đông và cam kết ủng hộ giải pháp 2 nhà nước Israel và Palestine riêng biệt.

Trong quá khứ, Israel dựa vào quyền phủ quyết của Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để hỗ trợ quyền lợi cho mình. Tuy nhiên, Tổng thống Obama cảnh báo Washington sẽ “đánh giá lại các lựa chọn” của mình đối với vấn đề Trung Đông và Israel - một bước đi có thể khiến Tel Aviv mất đi sự "che chắn" của Washington trên chính trường quốc tế.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI