Đài RT cho biết sự cố xảy ra hôm 23-9. Một đoạn video quay cảnh ông Fethiere rời khỏi xe hơi và lấy súng ngắn bắn vào đám đông. Mảnh đạn đã bay trúng hàm phóng viên ảnh của hãng tin AP, Chery Dieu-Nalio, trong khi một người đàn ông thứ hai tên Leon Leblanc, là nhân viên bảo vệ, cũng bị thương. Các nạn nhân đều không bị nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Fethiere sau đó giải thích rằng chiếc xe hơi của mình "bị các nhóm phiến quân tấn công" nên phản ứng lại. Thượng nghị sĩ Patrice Dumont cho biết ông Fethiere cảnh báo sẽ nổ súng nếu người biểu tình không để ông rời khỏi.

Thượng nghị sĩ nổ súng loạn xạ, trúng mặt phóng viên - Ảnh 1.

Ông Fethiere nổ súng vào đám đông bên ngoài Quốc hội ở thủ đô Port-au-Prince. Ảnh: Reuters

"Tôi bị các nhóm phiến quân hung bạo tấn công. Họ cố gắng bắt tôi xuống xe. Vì vậy, tôi phải tự bảo vệ mình. Tự vệ là một quyền thiêng liêng" – ông Fethiere nói và cho biết thêm ông không không biết có phóng viên nào tại hiện trường hay không.

Một thượng nghị sĩ Haiti khác cũng được nhìn thấy vung khẩu súng ngắn khi đi qua đám đông nhưng không bóp cò.

Trong tuần qua, người dân Haiti tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Jovenel Moise do giá nhiên liệu tăng vọt và mức sống ngày càng tồi tệ. Ông Fethiere và các đồng nghiệp đã nhóm họp hôm 23-9 để xác nhận việc bổ nhiệm Quyền Thủ tướng Fritz-William Michel nhưng bị các cuộc biểu tình bên ngoài Quốc hội ngăn cản.

Hai năm trong nhiệm kỳ 5 năm của mình, ông Moise để mất uy tín nghiêm trọng. Thu nhập bình quân đầu người hằng năm ở Haiti là 350 USD và lạm phát hiện ở mức 19%. Giá nhiên liệu tăng cùng ảnh hưởng của chúng đối với thực phẩm đã khiến người dân Haiti lâm vào cảnh khốn đốn.

Phạm Nghĩa (Theo RT, The Guardian)