Thượng nghị sĩ Philippines 90 tuổi bị bắt vì tham nhũng

Tin mới

04/07/2014 21:24

(NLĐO) – Thượng nghị sĩ Juan Ponce Enrile, 90 tuổi, đã đầu thú cảnh sát hôm 4-7 sau khi bị tòa án Philippines cáo buộc tội danh tham nhũng.

Bị tòa án chống tham nhũng cáo buộc “đút túi” 172 triệu peso (2,3 triệu bảng Anh) từ một nguồn quỹ của Quốc hội Philippines vào năm 2006-2010, ông Enrile đã tới cảnh sát đầu thú hôm 4-7. Nguồn quỹ này đã bị Tổng thống Benigno Aquino bãi bỏ để giải quyết triệt để nạn tham nhũng.

Ông Enrile là thượng nghị sĩ thứ 3 bị bắt giữ về hành vi tham nhũng. Tòa án đã từ chối đơn xin tại ngoại do tuổi già và sức khỏe kém của ông này.

Con trai của ông Enrile, cựu dân biểu Jack Enrile, cho biết: “Cha tôi đã sẵn sàng đối mặt với những cáo buộc chống lại mình”.

Thượng nghị sĩ Juan Ponce Enrile. Ảnh: Inquirer
Thượng nghị sĩ Juan Ponce Enrile. Ảnh: Inquirer

Theo các công tố viên thụ lý vụ việc, ông Enrile đã biển thủ quỹ và chuyển tiền của Quốc hội Philippines cho những tổ chức phi chính phủ “ma” với mục đích phát triển các dự án nông nghiệp không tồn tại trên thực tế. Báo cáo kiểm toán của chính phủ và nhân chứng đã tố cáo hành vi của thượng nghị sĩ Enrile.

Hai thượng nghị sĩ khác là Ramon "Bong" Revilla và Jose "Jinggoy" Estrada cũng bị cảnh sát tạm giữ, điều tra về hành vi tham nhũng. Hai nghi phạm cho biết họ bị bắt giữ vì động cơ chính trị.

Ông Enrile được xem như một anh hùng dân tộc Philippines hồi năm 1986 trong cuộc lật đổ vị cựu tổng thống độc tài Ferdinand Marcos.

Năm 1986, thượng nghị sĩ Enrile giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Ferdinand Marcos. Sau đó, ông Enrile hợp tác với tướng Fidel Ramos châm ngòi cho một cuộc nổi dậy của quân đội lật đổ chế độ do ông Marcos cầm đầu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI