Thượng viện Nga cho phép sử dụng quân sự ở Ukraine

Tin mới

01/03/2014 23:20

(NLĐO) - Điện Kremlin ngày 1-3 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Quốc hội chấp thuận cho sử dụng quân đội của nước này ở Ukraine.

Ông Putin cho rằng động thái đó cần thiết để bảo đảm với tính mạng của công dân Nga cũng như trước tình hình bất thường ở Ukraine. “Tôi đệ trình Hội đồng Liên bang đề nghị được sử dụng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga trên lãnh thổ Ukraine cho đến khi tình hình chính trị tại nước này trở lại bình thường” - Điện Kremlin dẫn lời tổng thống Nga.

Sau khi thảo luận, Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện Nga) đã chấp thuận đề nghị của Tổng thống Putin cho phép sử dụng lực lượng quân đội Nga đóng ở Ukraine.

 

Ông Putin cho rằng động thái quân sự là cần thiết để bảo đảm với tính mạng của công dân Nga.

Ảnh: IBN LIVE
Ông Putin cho rằng động thái quân sự là cần thiết để bảo đảm với tính mạng của công dân Nga. Ảnh: IBN LIVE

 

Trước quyết định đó, cựu vô địch quyền Anh thế giới và là ứng cử viên tranh cử tổng thống Ukraine Vitali Klitschko kêu gọi huy động quốc gia để đối mặt trước nguy cơ “xâm lăng của Nga”.

Chính phủ tạm quyền Ukraine lên án việc Nga đưa quân sang nước này. Trước đó không lâu, Tổng thống Ukraine tạm quyền Ukraine Oleksandr Turchynov đã triệu tập cuộc họp khấn cấp với các quan chức an ninh cấp cao.

Trước đó, cả Hạ viện lẫn Thượng viện nước này đều đã yêu cầu Tổng thống Putin đưa quân vào Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine, nơi đặt Hạm đội Biển Đen của Nga cũng như có đông người sắc tộc Nga sinh sống. Thủ tướng Crimea Sergei Aksenov đã đánh tiếng yêu cầu ông Putin “giúp bảo đảm hòa bình và ổn định ở đây”.

Song song đó, các nhà hoạt động ủng hộ Nga đụng độ với những người ủng hộ chính quyền mới của Ukraine tại thành phố Kharkov, miền Đông Ukraine, và tìm cách chiếm trụ sở chính quyền địa phương. Còn tại thành phố Donetsk, quê của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych, khoảng hơn 10.000 người cầm cờ Nga xuống đường và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ tái nhập Nga của Crimea.

 

Hơn 10.000 người biểu tình ủng hộ Nga ở Donetsk. Ảnh: Twitter

 

Hơn 10.000 người biểu tình ủng hộ Nga ở Donetsk. Ảnh: Twitter

 

 

Biểu tình ở Donetsk với khẩu hiệu: "Ở Nga, chúng ta là anh em. Ở châu Âu, chúng ta là nô lệ". Ảnh: Reuters

Biểu tình ở Donetsk với khẩu hiệu: "Ở Nga, chúng ta là anh em. Ở châu Âu, chúng ta là nô lệ". Ảnh: Reuters

 

Cắm cờ Nga lên tòa nhà chính phủ ở Kharkov. Ảnh: Instagram

Cắm cờ Nga lên tòa nhà chính phủ ở Kharkov. Ảnh: Instagram

 

Trong diễn biến có liên quan, người phát ngôn của Thủ tướng Sergei Aksenov thông báo ngày 30-3 được chọn là thời điểm để tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm quyết định liệu cư dân bán đảo này có muốn quyền tự trị lớn hơn hay không.

Điều đó có nghĩa là sớm hơn so với dự kiến ban đầu được chọn (ngày 25-5), vốn trùng ngày với cuộc bầu cử tổng thống Ukraine do quốc hội nước này ấn định sau khi Tổng thống Yanukovych bị phế truất.

 

 

Cờ Nga đã được cắm tại trụ sở hành chính của những thành phố này thuộc Ukraine. Ảnh: RT
Cờ Nga đã được cắm tại trụ sở hành chính của những thành phố này thuộc Ukraine. Ảnh: RT

 

 

H.Bình (Theo BBC, Fox News, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI