Cũng theo vị quan chức này, Nga đã phong tỏa một căn cứ không quân và tiến vào một sân bay khác tại bán đảo Crimea nằm trên bờ biển phía Bắc của biển Đen.

Cụ thể, binh lính Nga từ Hạm đội biển Đen đã phong tỏa sân bay Belbek gần Sevastopol, vốn là nơi binh lính và bộ đội biên phòng Ukraine đồn trú. Không có thông tin xảy ra xung đột ở nơi đó.

Ông Avakov cho biết thêm khoảng 120 người có vũ trang đã tiến vào sân bay quốc tế ở thành phố Symferopol, thủ phủ Crimea, đêm 27-2. Những người này bị Bộ trưởng Nội vụ Ukraine nghi là các lực lượng vũ trang Nga.

Một người được vũ trang tuần tra tại sân bay ở Symferopol, Crimea. Ảnh: REUTERS
Một người được vũ trang tuần tra tại sân bay ở Symferopol, Crimea. Ảnh: REUTERS

Thông tin này được đưa ra một ngày sau khi hàng chục tay súng thân Moscow kiểm soát trụ sở cơ quan lập pháp và hành pháp bán đảo Crimea thuộc Ukraine sau khi chiếm giữ những nơi này.

“Tôi xem những gì đang xảy ra là một cuộc xâm lược vũ trang và chiếm đóng. Động thái này chẳng khác nào một sự khiêu khích trực tiếp dẫn đến đổ máu trên lãnh thổ của nơi có chủ quyền” - Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov viết trên trang Facebook của mình.

Tuy nhiên, Hạm đội Biển Đen của Nga phủ nhận thông tin cho rằng các binh sĩ của hạm đội chiếm sân bay ở Sevastopol. "Không có đơn vị nào của Hạm đội Biển Đen được điều động đến khu vực Belbek hoặc tiến hành phong tỏa nó" - Interfax dẫn thông cáo của hạm đội cho biết.

Trong khi đó, các nhân chứng tại sân bay Symferopol cho biết các tay súng mặc quân phục và mang theo súng trường, súng máy, đi lại bên ngoài sân bay nhưng không vào khu vực của hành khách, đồng thời cũng cho phép sân bay hoạt động bình thường.

Một tình nguyện viên của nhóm này đang giúp nhóm này nói họ không muốn "những người từ Kiev đến đây và gây rắc rối". Dù vậy, ông này không tiết lộ họ thuộc tổ chức nào.

Ngoài ra, Đài BBC đưa tin một số hoạt động quân sự khác. Phóng viên đài này nhìn thấy 8 xe tải với biển số của quân đội Nga, thường dùng để chở quân, đang tiến về Symferopol. Cũng có những thông tin chưa được xác nhận rằng 8 trực thăng quân sự Nga đã đến Sevastopol.

Các tay súng canh gác tại sân bay Symferopol. Ảnh: Reuters

Các tay súng canh gác tại sân bay Symferopol... Ảnh: Reuters

...và vẫn để sân bay hoạt động bình thường. Ảnh: Reuters

...và vẫn để sân bay hoạt động bình thường. Ảnh: Reuters

Đường vào sân bay Belbek ở Sevastopol bị chặn lại. Ảnh: Reuters
Đường vào sân bay Belbek ở Sevastopol bị chặn lại. Ảnh: Reuters

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin chỉ thị chính phủ của ông tiếp tục các cuộc đàm phán với Ukraine về quan hệ kinh tế thương mại, tham khảo ý kiến ​​các đối tác nước ngoài trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhóm các nền kinh tế phát triển (G8) về vấn đề viện trợ tài chính.

Ngoài ra, ông Putin cũng yêu cầu chính phủ xem xét đề nghị viện trợ nhân đạo của Crimea ở miền Nam Ukraine.

Các tay súng tại sân bay Symferopol. Nguồn: YouTube/BBC

H.Bình (Theo The Straits Times, Reuters)