Thái Lan: Cảnh sát xịt hơi cay vào người biểu tình

Tin mới

09/05/2014 14:46

(NLĐO) – Hôm 9-5, cảnh sát Thái Lan đã bắn hơi cay và xịt vòi rồng vào hàng trăm người biểu tình chống chính phủ khi họ cố gắng xâm nhập vào khu vực trụ sở Trung tâm Quản lý hòa bình và trật tự (CAPO) được bảo vệ bởi hàng rào thép gai.

Đã có ít nhất 4 trường hợp bị thương được báo cáo trong vụ đụng độ này. 

Khoảng 7 hộp đạn hơi cay đã được cảnh sát sử dụng. Địa điểm xung đột là một con đường nằm ở phía Bắc thủ đô Bangkok. Ngay sau khi bị bắn hơi cay, nhiều người biểu tình lập tức thoái lui.

Cùng ngày, hơn 10.000 người biểu tình Thái Lan tập trung ở thủ đô nhằm đạt được mục tiêu lật đổ chính phủ lâm thời.

 

Hàng chục ngàn người biểu tình tập trung ở thủ đô Bangkok hôm 9-5. Ảnh: AP
Hàng chục ngàn người biểu tình tập trung ở thủ đô Bangkok hôm 9-5. Ảnh: AP

 

Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban nói chuyện với những người ủng hộ tại một công viên, kêu gọi họ tập hợp bên ngoài nghị viện, văn phòng thủ tướng và 5 đài truyền hình lớn để làm tê liệt hoạt động của những khu vực này. “Chúng tôi sẽ quét sạch tàn dư của chế độ Thaksin ra khỏi đất nước” – ông Suthep tuyên bố, đồng thời yêu cầu Chủ tịch Tòa án Tối cao, Thượng viện và Ủy ban bầu cử cùng với các cơ quan nhà nước khác hợp tác để lật đổ chính phủ hiện tại.

Nhóm người biểu tình sau đó vẫy cờ Thái tỏa ra các địa điểm biểu tình được lên kế hoạch từ trước. Nhiều người cầm theo ảnh của ông Thaksin và bà Yingluck với dấu gạch chéo trên khuôn mặt cùng dòng khẩu hiệu: “Yêu đất nước Thái Lan. Tiêu diệt chế độ Thaksin”.

Trong khi đó, phe “áo đỏ” với hàng chục ngàn người ủng hộ bà Yingluck tức giận trước quyết định phế truất của tòa án cũng đang trên đường tới Bangkok cho một cuộc biểu tình diễn ra vào ngày 10-5. Họ đang hy vọng đảng của bà Yingluck sẽ giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tháng 7 tới để mang gia tộc Shinawatra trở lại đỉnh cao quyền lực.

Khoảng 21.000 cảnh sát và binh lính đã được triển khai tại Bangkok nhưng người ta ít thấy sự hiện diện của họ trên đường phố hôm 9-5.

Thủ tướng lâm thời của Thái Lan Niwatthamrong Boonsongphaisan phát biểu trước các phóng viên rằng ông không mong muốn tình trạng bạo lực lại xảy ra.

 

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI