Báo Expressen – một trong những tờ báo hàng ngày được đọc nhiều nhất của Thụy Điển lưu ý, bạo lực băng đảng đã đạt đến mức độ khủng bố trên toàn quốc. Cựu cảnh sát trưởng bang New Jersey, ông Rick Fuentes, hiện là chuyên gia tại ĐH Rutgers, thừa nhận rằng ông choáng váng với mức độ tội phạm như vậy và với việc bùng nổ các cuộc tấn công đặc biệt đáng lo ngại.

"Ở Mỹ, ít có các cuộc tấn công lựu đạn hoặc sử dụng chất nổ để giết và làm nhiều người bị thương. Đó là một mức độ bạo lực mà chúng ta chưa từng thấy"- ông Fuents nói với báo Expressen.

Ông Fuentes giải thích cảnh sát khó xử lý bạo lực liên quan đến chất nổ và nhấn mạnh rằng bạo lực súng đạn dễ xử lý hơn. Tuy nhiên, ông cũng đã thấy sự gia tăng đột biến bạo lực súng đạn nghiêm trọng ở Thụy Điển.

Thụy Điển: Băng đảng bạo lực trỗi dậy, trùm cảnh sát Mỹ choáng váng - Ảnh 1.

Trong những tháng gần đây một số vụ nổ lớn đã xảy ra ở Thụy Điển, đáng chú ý nhất là ở TP Linköping vào mùa hè và ở TP Lund vào cuối tuần qua. Ảnh: Sputnik

Trong những tháng gần đây một số vụ nổ lớn đã xảy ra ở Thụy Điển, đáng chú ý nhất là ở TP Linköping vào mùa hè và ở TP Lund vào cuối tuần qua.

Theo ông Fuentes, một phần của giải pháp đơn giản và hiệu quả là tăng tốc độ phân tích pháp y. Ông nhấn mạnh các phòng thí nghiệm chuyên về súng đã giảm thời gian xử lý từ 10 tháng xuống chỉ còn 48 giờ. Dữ liệu nhanh chóng được gửi lại cho các nhà điều tra, cho phép các thủ phạm nhanh chóng được nhận dạng và đưa ra khỏi đường phố.

Hiện tại, các cuộc điều tra vũ khí ở Trung tâm Pháp y Quốc gia Thụy Điển lên tới 150 ngày. Thời gian chờ đợi phải được rút ngắn đáng kể, theo cảnh sát trưởng Thủ đô Stockholm Ulf Jo.

Bạo lực chết người liên quan đến xung đột băng đảng đã tăng mạnh ở Thụy Điển trong những năm gần đây. Từ đầu năm 2019 đến nay đã xảy ra 214 vụ nổ súng, giết chết 29 người. Năm 2018 lập kỷ lục với 306 vụ bắn và 45 người chết.

Số lượng vụ nổ cũng ngày càng tăng. Trong nửa đầu năm 2019, đã xảy ra 120 vụ nổ, so với 83 vụ năm ngoái. Tổng cộng có 162 vụ nổ đã được báo cáo vào năm 2018.

Gia Minh (Theo Sputnik)