Theo Reuters, đây là một hoạt động trong những nỗ lực nhằm điều tra nguyên nhân khiến 3 đường ống dẫn trong mạng lưới Nord Stream bị rò rỉ ở khu vực ngoài khơi Đan Mạch - Thụy Điển trong một hành động bị nghi là phá hoại mà Nga và phương Tây đang đổ lỗi cho nhau.

"Lực lượng bảo vệ bờ biển chịu trách nhiệm về sứ mệnh, nhưng chúng tôi đã hỗ trợ họ với các đơn vị của mình" - phát ngôn viên của Hải quân Thụy Điển Jimmie Adamsson nói với Reuters.

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn - Ảnh 1.

Rò rỉ khí tại Nord Stream 2 khi được nhìn thấy từ máy bay đánh chặn F-16 của Đan Mạch ở Bornholm, Đan Mạch ngày 27-9 -Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch / Forsvaret Ritzau Scanpix /REUTERS

Tàu lặn được cử xuống Nord Stream là một chiếc HMS Belos, loại tàu lặn đảm đương cả nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm.

Cơ quan công tố của Thụy Điển cho biết trong một thông cáo báo chí rằng khu vực này đã được chỉ định là một hiện trường vụ án. Vùng cấm rộng 5 hải lý xung quanh các điểm rò rỉ.

Trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển cho biết Nord Stream 1 đã ngừng rò rỉ, nhưng một luồng khí cho thấy khí đốt vẫn thoát ra khỏi Nord Stream 2 và sủi bọt lên bề mặt trong bán kính 30 m.

Cũng trong hôm 3-10, tập đoàn Gazprom của Nga cho biết khí đốt đã ngừng rò rỉ từ các đường ống Nord Stream.

Nord Stream 1 đã báo cáo sự sụt giảm áp suất đáng kể trên cả hai đường ống của nó, trong khi Nord Stream 2 báo cáo sự sụt giảm áp suất mạnh tương tự ở đường ống A của Nord Stream 1.

Gazprom cho biết dây ống của Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, nếu quyết định bắt đầu giao hàng được đưa ra. "Nếu quyết định bắt đầu giao hàng qua đường ống B của Nord Stream 2, khí tự nhiên sẽ được bơm vào đường ống sau khi tính toàn vẹn của hệ thống đã được các cơ quan giám sát kiểm tra và xác minh" - đại diện Gazprom nói với Reuters.

Trong một tuyên bố, Gazprom cho biết áp lực trong ba đường ống kia đã ổn định và họ đang làm việc để giảm rủi ro môi trường từ vụ rò rỉ.

Thu Anh