Ông Kim tới thăm khu trượt tuyết
Ông Kim tới thăm khu trượt tuyết "con cưng". Ảnh Reuters

Hồi đầu tuần, các phương tiện truyền thông Triều Tiên đã công bố những hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-Un đến thăm khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masik Pass Ski siêu hiện đại. Nhiều người đã không thể tin được vì sao với các biện pháp trừng phạt “hà khắc” của EU mà Triều Tiên vẫn có thể mua các thiết bị trượt tuyết hiện đại từ Canada, Thụy Điển, Đức và Ý.

Giám đốc Công ty Areco (Thụy Điển) – ông Johan Erling, hôm 3-1, ngạc nhiên nói: “Tôi không thể nghĩ ra cách nào mà những máy móc hiện đại đó lại xuất hiện ở Triều Tiên. Chúng tôi không hề trực tiếp bán chúng tới Triều Tiên”.

Điển hình là Triều Tiên đã bị cấm mua các thang kéo trượt tuyết trị giá 7,4 triệu USD từ hãng chế tạo Bartholet Maschinenbau AG Flums (Thụy Sĩ) sau khi chính phủ Thụy Sĩ tuyên bố rằng công ty này không thể cung cấp "cơ sở hạ tầng và thiết bị cho các khu thể thao cao cấp".

Tuy nhiên, dường như Triều Tiên vẫn có thể “lách” các lệnh trừng phạt bằng cách mua thiết bị từ các bên cung cấp thứ ba. Một xe chạy bằng máy trên tuyết và băng Ski-Doo của Canada chế tạo, ít nhất 7 máy thổi tuyết của hãng Areco (Thụy Điển), 2 máy ủi tuyết của Prinoth (Ý) và một máy ủi tuyết khác do Công ty Pisten Bully của Đức chế tạo đã được phát hiện tại khu trượt tuyết.

Vào ngày cuối năm 2013, ông Kim Jong-Un đã có một chuyến đi bằng cáp treo tạo khu trượt tuyết “con cưng” mà ông vô cùng tự hào vì được xây dựng với "tốc độ ánh sáng" và nhà lãnh đạo này tự tin tuyên bố: "Khu nghỉ mát sẽ là trung tâm sự chú ý của thế giới ".

Linh San (Theo Straitstimes)