Hãng tin Kyodo hôm 20-4 cho biết người thủy thủ mù dũng cảm nói trên là ông Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi.

Hành trình vượt Thái Bình Dương của ông Iwamoto qua 14.000 km và đây là nỗ lực lần thứ hai của thủy thủ này. Chuyến đi đầu tiên của ông Iwamoto đã kết thúc sau khi thuyền của ông đâm phải một con cá voi và chìm.

"Tôi đã không từ bỏ và đã biến giấc mơ thành hiện thực. Tôi cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất trên trái đất này" – ông Iwamoto vui mừng cho biết.

Thủy thủ mù vượt Thái Bình Dương bằng thuyền - Ảnh 1.

Ông Iwamoto (trái) là người mù đầu tiên chinh phục Thái Bình Dương thành công. Ảnh: Kyodo

Theo Hiệp hội Những người đi biển bị mù của Nhật Bản, ông Iwamoto là người mù đầu tiên chinh phục Thái Bình Dương thành công.

Ông Iwamoto là người gốc ở tỉnh Kumamoto, hiện sống ở TP San Diego. Ông bắt đầu chuyến vượt biển vào ngày 24-2 trên con thuyền mang tên Dream Weaver dài 12 m. Hỗ trợ thủy thủ này là hoa tiêu Doug Smith.

Sau khi thất bại trong lần vượt biển đầu tiên, ông Iwamoto đã ghi danh vào các cuộc thi "3 môn phối hợp" để làm quen với việc bơi trong vùng biển mở cũng như vượt qua cú sốc chìm thuyền giữa Thái Bình Dương năm 2013.

Chuyến đi đó ông Iwamoto xuất phát từ Fukushima và dự kiến đến San Diego với một hoa tiêu người Nhật Bản. Tuy nhiên, thuyền của ông bị chìm sau 5 ngày rời cảng và hai người đã được Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) giải cứu.

"Chúng tôi thực hiện chuyến đi này không chỉ vì thành tích cá nhân mà còn muốn gửi một thông điệp rằng mọi thứ đều có thể xảy ra khi mọi người đoàn kết với nhau" – ông Iwamoto chia sẻ.

Ông Iwamoto bị mất thị lực vào năm 16 tuổi. Ông và hoa tiêu Smith đã thực hiện chuyến vượt biển để quyên góp tiền làm từ thiện cũng như giúp đỡ nỗ lực ngăn ngừa các căn bệnh dẫn đến mù lòa.

Phạm Nghĩa (Theo Kyodo)