Theo thông báo của lực lượng tuần duyên, họ cứu sống được 16 người, toàn bộ là nam giới, trên chiếc thuyền ra khơi từ phía Đông thủ đô Tripoli. Một trong những người di cư may mắn sống sót kể thuyền của họ bị quá tải khi chở đến 125 người. Hiện còn hơn 100 người đang mất tích, trong đó bao gồm 2 trẻ sơ sinh và 3 trẻ em. Được biết, nguyên nhân thuyền chìm là do nổ động cơ.

Trong một vụ việc khác, các quan chức tuần duyên cho biết họ đã đưa hơn 300 người di cư từ ít nhất 2 chiếc thuyền khác trở về bờ. Các đợt giải cứu được tổ chức liên tục trong những ngày gần đây.

Tình trạng di cư đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong các chính sách chính trị của châu Âu những năm gần đây khi số người tìm cách thoát khỏi chiến tranh và nghèo đói tăng vọt. Libya là một trong những điểm khởi hành chính cho người di cư muốn đến châu Âu bằng đường biển trên những con thuyền bơm hơi mỏng manh có thể chìm bất cứ lúc nào.

Lật thuyền người di cư ngoài khơi Libya, hơn 100 người mất tích - Ảnh 1.

Một con tàu chở người di cư được đưa về căn cứ hải quân ở thủ đô Tripoli ngày 29-6. Ảnh: Reuters

Một số ít người đến được vùng biển quốc tế và được các con tàu tại đây đón nhưng phần đông đều bị lực lượng tuần duyên của Libya chặn đường và đưa về bờ.

Các cuộc di cư bùng nổ vào năm 2014 khi có hơn 650.000 người tìm cách vượt biển Địa Trung Hải vì tình trạng xung đột ở Libya trở nên tồi tệ. Tuy nhiên, các đợt di cư đã chậm lại từ tháng 7-2017 vì các mạng lưới buôn lậu trên bờ biển Libya bị can thiệp một phần từ áp lực nặng nề của chính phủ Ý.

Trong năm nay, chỉ có 11.400 người di cư từ Libya được Bộ Nội vụ Ý đăng ký, ít hơn 80% so với cùng kỳ năm 2016 và 2017.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)