Trong buổi phỏng vấn với Reuters, nhà sáng lập tập đoàn Microsoft (Mỹ) đã nói về hàng triệu bài đăng trên mạng xã hội và "những thuyết âm mưu điên rồ" xoay quanh ông và bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ Mỹ.

"Không ai có thể đoán được rằng tôi và ông Fauci lại trở thành tâm điểm của những thuyết âm mưu cực kỳ xấu xa này. Tôi bị sốc. Hy vọng những thuyết âm mưu này sẽ biến mất" – ông Gates nói.

Tỉ phú Gates, người từ chức chủ tịch Tập đoàn Microsoft vào năm 2014, đã quyên góp ít nhất 1,75 tỉ USD thông qua Quỹ Bill và Melinda Gates cho cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu, trong đó có nỗ lực nghiên cứu vắc-xin cũng như các biện pháp chẩn đoán và điều trị.

Tỉ phú Bill Gates “sốc” với hàng triệu thuyết âm mưu Covid-19 nhằm vào mình - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft (Mỹ), sốc vì hàng triệu thuyết âm mưu Covid-19 "điên rồ" và "xấu xa". Ảnh: Reuters

Kể từ khi Covid-19 khởi phát vào cuối năm 2019, hàng triệu thuyết âm mưu đã được chia sẻ trên internet, khiến nhiều người có cái nhìn sai lệch về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, nguồn gốc của nó cũng như động cơ của những cá nhân nỗ lực chống dịch.

Hàng loạt trong số này cho rằng ông Fauci và ông Gates tạo ra Covid-19 để kiểm soát người dân, để kiếm lợi hay để cấy chip vào người dân thông qua chương trình tiêm chủng.

"Nhiều người thực sự tin điều này sao? Chúng ta sẽ phải tuyên truyền về vấn đế này trong năm tới và tìm hiểu xem thuyết âm mưu đã thay đổi hành vi của con người như thế nào để từ đó, đưa ra giải pháp giảm thiểu tác động của chúng" – ông Gates nói thêm.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, tỉ phú Gates dành lời khen cho ông Fauci và Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins, mô tả họ là những người "thông minh" và "tuyệt vời". Tỉ phú Gates còn nói rằng dưới thời Tổng thống Joe Biden, ông tin chắc họ sẽ làm việc hiệu quả để cung cấp sự thật về Covid-19.

Tỉ phú Bill Gates “sốc” với hàng triệu thuyết âm mưu Covid-19 nhằm vào mình - Ảnh 2.

Nhiều thuyết âm mưu cho rằng tỉ phú Bill Gates tạo ra Covid-19 để kiếm lợi, kiểm soát người dân. Ảnh: Reuters

Cao Lực