Tin mới

25/11/2012 22:48

Cuộc vận động bầu cử tổng thống (TT) Hàn Quốc ngày 19-12 tới đã có bước đột phá bất ngờ khi một ứng viên là đại doanh nhân tuyên bố dừng cuộc đua tranh.

Theo hãng tin Yonhap, ngày 23-11, ứng viên Ahn Cheol Soo, 50 tuổi, tỉ phú công nghệ phần mềm, họp báo chính thức tuyên bố chấm dứt tranh cử sau nhiều tuần lễ cạnh tranh gay gắt với đối thủ Moon Jae In, 59 tuổi, đại diện của Đảng Dân chủ Thống nhất (DUP).
 
Quyết định nhường lại cuộc đua cho ứng viên Moon, tỉ phú Ahn nói trong nước mắt: “Tôi xin chấm dứt vai trò ứng viên TT. Tiếp tục trò kẻ tung người hứng trong liên kết tranh cử không còn phù hợp trước con mắt của người dân. Mặc dù giấc mơ chính trị của tôi tạm dừng lại một thời gian tôi vẫn tiếp tục đấu tranh vì một nền chính trị mới trong vai trò dân thường. Ahn Cheol Soo này thực sự mong ước có một kỷ nguyên mới, một nền chính trị mới”.
 

Tỉ phú Ahn Cheol-soo rút lui vào phút chót. Ảnh: Reuters
 
Theo hãng Yonhap, do ứng viên Ahn dừng bước, cuộc tranh cử TT Hàn Quốc hiện nay là “cuộc đua tay đôi” giữa bà Park Geun Hye, 60 tuổi, con gái cố TT Hàn Quốc Park Chung Hee với đối thủ Moon Jae In. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận vừa qua cho thấy bà Park có thể dễ chiến thắng nếu phe đối lập có 2 ứng viên làm phân tán phiếu bầu của cử tri.
 
Hãng Reuters nhận xét: “Giờ đây bà Park cảm thấy tự tin, chỉ dồn sức quyết đấu với một đối thủ. Đúng như mong đợi của bà, những tuần qua, 2 đối thủ của phe đối lập gặp nhiều trục trặc trong liên kết vận động tranh cử dẫn đến sự chia tay, chỉ còn một đối thủ”.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc nói quyết định bỏ cuộc của ứng viên Ahn có thể tạo lợi thế cho bà Park chiến thắng dễ dàng dù cuộc đua tay đôi sẽ rất sát nút. Giáo sư Ka Sang Joon, Trường Đại học Dan Kook ở Seoul, dự đoán: “Trong cuộc đua tay đôi, ứng viên Moon có thể giành thêm nhiều phiếu từ phe ứng viên bỏ cuộc. Chưa rõ bà Park có bí quyết gì để giành chiến thắng. Bà thừa biết DUP của đối thủ Moon có 127/300 ghế trong quốc hội nên có sức thuyết phục lớn đối với đông đảo cử tri”.

THANH TÙNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI