Tỉ phú chống đối Putin qua đời

Tin mới

24/03/2013 11:34

(NLĐO) – Tỉ phú Nga lưu vong Boris Berezovsky, một trong những nhân vật đối lập chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin dữ dội nhất, được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở Anh.

Người phát ngôn Tim Bell xác nhận tỉ phú Berezovsky qua đời ngày 23-3 song không cho biết thêm chi tiết. Còn báo giới Anh đưa tin ông Berezovsky, 67 tuổi, được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở Berkshire, gần thủ đô London.
 
Cảnh sát khu vực Thames Valley cho biết vẫn đang xác định nguyên nhân tử vong của tỉ phú này. Theo The Telegraph, có mặt ở hiện trường còn có các chuyên gia về hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân để tìm hiểu vụ việc.
 
Cảnh sát phong tỏa khu vực quanh nhà tỉ phú Berezovski. Ảnh: AP
 
Từng là nhà môi giới quyền lực tiếng tăm của Điện Kremlin, ảnh hưởng của tỉ phú Berezovsky xuống dốc dần dưới thời ông Putin. Năm 2010, ông Berezovsky di cư sang Anh và sống tại đây cho đến khi qua đời. Ông cũng đã bị các tòa án của Nga kết tội và bỏ tù vắng mặt liên quan tới những cáo buộc biển thủ, tham ô. 
Năm ngoái, tỉ phú Berezovsky đã thất bại trong vụ kiện đòi tỉ phú Roman Abramovich, chủ sở hữu câu lạc bộ Chelsea, bồi thường 3 tỉ bảng Anh (4,7 tỉ USD) cho những cáo buộc tống tiền, bội tín và phá vỡ hợp đồng. Cuộc chiến pháp lý này làm tiêu tốn hàng triệu bảng chi phí.
 
Theo đài BBC, thua kiện khiến ông Berezovsky suy sụp. Tình hình tài chính của ông cũng bị cho là u ám hơn nhiều trong những năm gần đây. Do đó, xuất hiện suy đoán ông đã tự kết liễu cuộc đời mình.
 
Tỉ phú Berezovsky và Abramovich năm 2000. Ảnh: AP
   
Ngoài thua kiện Abramovich, ông Berezovsky còn đang vướng vào vụ kiện tụng khác
với bạn gái cũ Yelena Gorbunova. Ảnh: Reuters
 
Ông Berezovsky làm nên sự nghiệp từ thập niên 1990 nhờ bán các loại xe Mercedes nhập khẩu. Tiếp đó, ông sở hữu hãng Sibneft, hãng hàng không quốc gia Aeroflot và là cổ đông sáng lập kênh truyền hình chính của Nga.
 
Tỉ phú Berezovsky hậu thuẫn ông Boris Yeltsin rất nhiều trong quá trình lên nắm quyền, đổi lại là ảnh hưởng khổng lồ trong một thời gian dài. Ông từng thoát chết sau vô số vụ ám sát.
 
Tỉ phú Berezovsky cũng đóng vai trò không nhỏ khi ông Putin trỗi dậy vào cuối thập niên 1990. Tuy nhiên, sau khi làm tổng thống, ông Putin bắt đầu kế hoạch kìm hãm tham vọng chính trị của giới tài phiệt Nga. Chọn cuộc sống lưu vong, ông Berezovsky đồng thời trở thành một trong những tiếng nói chống đối ông Putin cay nghiệt nhất.
Hải Ngọc (Theo BBC, Telegraph)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI