Phát biểu trên được đưa ra hôm 7-12, chỉ 5 ngày sau vụ thảm sát ở TP San Bernardino, bang California làm 14 người chết. Hai nghi phạm Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik được xác định là tín đồ Hồi giáo theo đường lối cực đoan.

Nhận được những tràng pháo tay tán thưởng tại một cuộc vận động ở bang South Caroline cùng ngày song ông Trump vuốt mặt không kịp trước trận mưa chỉ trích đến từ Nhà Trắng và các đối thủ trong nội bộ Cộng hòa, ứng viên hàng đầu phe Dân chủ Hillary Clinton…

Tỉ phú Donald Trump Ảnh: Newsweek

Nếu bà Clinton tương đối nhẹ nhàng khi bình phẩm ý kiến của ông Trump “đáng bị khiển trách, thành kiến và gây chia rẽ” thì ứng viên tổng thống phe Cộng hòa Jeb Bush không ngần ngại phán đại gia bất động sản “bị loạn trí”.

Trong khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney (Cộng hòa) chỉ trích ông Trump “đi ngược lại mọi thứ mà người Mỹ đang ủng hộ và tin tưởng”, Giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Mỹ - Hồi giáo Nihad Awad lên án: “Donald Trump giống thủ lĩnh của một đám người phân biệt chủng tộc hơn là lãnh đạo một quốc gia vĩ đại như của chúng ta”.

Dù ông Trump có giải thích trên kênh Fox News rằng lính Mỹ theo đạo Hồi đang phục vụ ở nước ngoài và người Hồi giáo sống tại Mỹ không nằm trong đề xuất của ông nhưng theo Reuters, ý tưởng của ông vẫn đi quá đà so với các ứng viên đồng đảng. Phe Cộng hòa chỉ muốn dừng chương trình tiếp nhận 10.000 người tị nạn Syria trong năm 2016 của Tổng thống Barack Obama.

Nhiều bình luận trên mạng gọi Trump là phát xít, còn Thị trưởng TP St. Petersburg, bang Florida hôm 7-12 tuyên bố tỉ phú này sẽ bị cấm cửa tại đây “cho tới khi chúng ta nhận thức được toàn bộ mối nguy hại mà các phát ngôn của ông ấy gây ra”.

Lý giải về phát ngôn gây sốc của tỉ phú hay “vạ miệng” này, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói với đài MSNBC rằng ông Trump có thể đang muốn “khai thác mặt tối của vấn đề và cố tình lợi dụng nỗi sợ hãi của người dân để tiếp sức cho chiến dịch tranh cử của mình”.

Câu chuyện vượt ra ngoài nước Mỹ khi cộng đồng Hồi giáo ở Pakistan và Indonesia ngày 8-12 cho rằng phát ngôn của tỉ phú Trump là “kích động bạo lực”.

Gây tranh cãi là thế song ông Trump vẫn đang là ứng viên sáng giá cho đề cử “Nhân vật năm 2015” của tạp chí Time (Mỹ). Trong danh sách đề cử rút gọn (8 người), ngoài nhân vật luôn gây sóng gió cuộc đua vào Nhà Trắng năm sau còn có 2 cái tên đình đám không kém: Tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr Al-Baghdadi.

Phạm Nghĩa