Phát biểu trong chiến dịch tranh cử tại TP Macon, bang Georgia, ông Trump nói rằng bản thân có thể thu hút tỉ lệ người xem cao nên xứng đáng nhận được mức giá đó từ CNN. Ứng cử viên đảng Cộng hòa này cho biết tất cả số tiền trên sẽ dành tặng cho các binh sĩ bị thương và cựu chiến binh.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ông Trump nói: “Tôi sẽ không tham gia phiên tranh luận kế tiếp của các ứng viên đảng Cộng hòa nếu CNN không trả 5 triệu USD cho tôi và số tiền này sẽ được gửi đến các binh sĩ bị thương và cựu chiến binh”.

Tỉ phú Trump từng nói ông muốn các nhà đài đóng góp lợi nhuận quảng cáo giúp đỡ các tổ chức từ thiện của quân đội.

Động thái tương tự cũng từng diễn ra trước cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa do đài CNN tổ chức hồi tháng 9. Khi đó, ông Trump đã gửi một lá thư cho chủ tịch đài CNN Jeff Zucker yêu cầu ông đóng góp tất cả lợi nhuận từ cuộc tranh luận cho các tổ chức từ thiện cựu chiến binh. Mặc dù không nhận được câu trả lời chính thức từ phía CNN nhưng ứng cử viên đảng cộng hòa Trump vẫn tham gia cuộc tranh luận sau đó. Hiện vẫn không rõ liệu ông Trump có quyết định tham gia chương trình như hồi tháng 9 sau tuyên bố gây sốc trên hay không.

Ông Alan Schroeder, giáo sư nhà báo ở Trường ĐH Northeastern, nhận định: “Điều này chưa từng có tiền lệ trước đây. Mặt tích cực của các cuộc tranh luận là chúng không liên quan đến vấn đề tài chính của chiến dịch tranh cử. Đây là một hành động tống tiền”.

Trong khi đó, phát ngôn viên đài CNN đã từ chối bình luận về phát ngôn của ông Trump.

Xuân Mai (Theo Politico, Washington Times, Washington Post)