Ngày 10-11, tại TP Geneva - Thụy Sĩ diễn ra phiên đấu giá viên kim cương hồng 16,08 carat tinh khiết cực quý hiếm. Đây là 1 trong 3 viên kim cương hồng lớn hơn 10 carat được bán ra trên thị trường trong suốt 250 năm qua.

Một tỉ phú giấu tên người Hồng Kông đấu giá thành công và mua được viên kim cương hồng kể trên với giá 28,5 triệu USD. Ngay sau đó, đại gia đã đặt tên cho viên kim cương là “Josephine ngọt ngào”.

Viên kim cương “mặt trăng xanh” (phải) và viên kim cương hồng Ảnh: REUTERS

Ảnh chụp tỉ phú Lưu Loan Hùng cùng con gái Josephine rời một nhà hàng ở Hồng Kông năm 2013. Ảnh: SCMP

 

Ngay hôm sau, ngày 11-11, tại Geneva tiếp tục diễn ra phiên đấu giá viên kim cương “Trăng xanh” 12,03 carat được tìm thấy tại mỏ kim cương lớn nhất thế giới ở Nam Phi. Cuối cùng, viên kim cương này được bán với giá 48,5 triệu USD và trở thành viên kim cương đắt nhất trong lịch sử. Nhà đấu giá không tiết lộ tên chủ nhân của viên kim cương và chỉ nói rằng ông là một đại gia người Hồng Kông.

Giới truyền thông thế giới đã mở cuộc “săn lùng” ráo riết và tìm được người mua viên kim cương “mặt trăng xanh” quý hiếm là tỉ phú Lưu Loan Hùng, cựu chủ tịch Tập đoàn Chinese Estates Holdings. Ông Lưu đã xác nhận mình chính là người mua viên kim cương hồng vào ngày 10-11. Cả hai viên kim cương này đều được ông mua tặng cô con gái 7 tuổi tên là Josephine. Riêng viên kim cương "trăng xanh" sau đó cũng được đổi tên thành "trăng xanh của Josephine".

Đây không phải lần đầu tiên tỉ phú Lưu mua kim cương quý hiếm cho con gái. Năm 2009, ông chi 9,5 triệu USD để mua một viên kim cương xanh và đổi tên thành “Star of Josephine” (“Ngôi sao của Josephine”).

Tỉ phú Lưu được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 6 ở Hồng Kông và giàu thứ 114 trên thế giới. Khối tài sản của ông này ước tính vào khoảng 9,8 tỉ USD.

Điều đáng nói là tỉ phú Lưu bị một tòa án Macau kết án 5 năm tù vì tội hối lộ và rửa tiền hồi năm 2014. Tuy nhiên, ông này đã không đến Macau để khỏi phải ngồi tù bởi giữa Macau và Hồng Kông hiện vẫn chưa có hiệp ước dẫn độ.

H.Bình (Theo SCMP, BBC)