Hôm 16-7, cổ phiếu Công ty Tesla đóng cửa ở mức 310,1 USD, thấp hơn 2,75%. Sau đó vài giờ, cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện này tiếp tục giảm còn 307 USD vào lúc 17 giờ 50 phút (giờ địa phương). Kết quả, giá trị thị trường của Tesla bốc hơi gần 2 tỉ USD. Riêng ông Musk – nắm hơn 33 triệu cổ phiếu - mất 295 triệu USD. Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 16% kể từ tháng trước.

Một số nhà phân tích và đầu tư (giấu tên) nhận định bình luận của ông chủ Tesla, Elon Musk, về thợ lặn người Anh trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự cố nói trên.

Tỉ phú Musk chỉ trích thợ lặn, công ty bốc hơi 2 tỉ USD - Ảnh 1.

Tỉ phú công nghệ Mỹ Elon Musk. Ảnh: Reuters

Hồi tuần trước, lực lượng cứu hộ từ chối sử dụng chiếc "tàu ngầm mini" do nhóm kỹ sư của ông Musk chế tạo để giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên đội bóng của các em.

Thợ lặn người Anh Vernon Unsworth lúc đó nói với đài CNN thiết bị công nghệ này sẽ không có cơ hội để phát huy tác dụng.

Hôm 15-7, ông Musk viết trên mạng xã hội Twitter: "Chúng tôi sẽ quay một đoạn video cho thấy tàu ngầm có thể đi đến tận hang số 5 mà không gặp vấn đề gì. Xin lỗi, gã ấu dâm, anh chính là kẻ khơi mào". Thông điệp này sau đó bị xóa. Tuy nhiên, ông Unsworth tuyên bố mình sẽ xem xét các hành động pháp lý chống lại ông Musk.

Trong một cuộc phỏng vấn tuần trước, Musk nói rằng ông phải thay đổi quan điểm "Twitter là một chiến trường, nơi mà nếu bạn tấn công tôi, tôi có thể tấn công lại". "Đó là sai lầm của tôi. Tôi sẽ sửa chữa nó" – tỉ phú công nghệ Mỹ chia sẻ.

Các nhà phân tích cho biết bình luận của Musk đến vào thời điểm quan trọng khi ông nên tập trung vào việc thúc đẩy quá trình chế tạo thế hệ xe điện thứ ba (Model 3) hơn là có những phát ngôn gây bão.

Phạm Nghĩa (Theo ABC, SCMP)