xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ “tương lai nhân loại”

Cao Lực

(NLĐO) – Tỉ phú người Mỹ George Soros nói rằng ông lo sợ cho tương lai của nhân loại nếu không có các biện pháp quyết liệt hơn nhằm đối phó biến đổi khí hậu, theo Bloomberg.

Trong bài phát biểu được chia sẻ trước thềm Hội nghị An ninh Munich hôm 17-2, tỉ phú Soros ủng hộ ý tưởng sử dụng công nghệ địa năng lượng mặt trời để bảo vệ băng Bắc Cực khỏi sự tan chảy. Ông đồng thời kêu gọi đại tu hệ thống tài chính quốc tế để giải quyết những thách thức phía trước.

Tỉ phú Soros cảnh báo sự tan chảy của dải băng Greenland "đặt ra mối đe dọa đối với sự tồn tại của nền văn minh nhân loại". Ông nhấn mạnh những nỗ lực hiện tại nhằm kiềm chế nhiệt độ gia tăng đang không đạt được hiệu quả, khiến trái đất tiến gần hơn điểm tới hạn.

Hoạt động của con người đã làm tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu khoảng 1,2 độ C kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Ở mức phát thải hiện tại, trái đất đang trên đà nóng lên gần gấp đôi mức giới hạn 1,5 độ C được các quốc gia thống nhất trong Thỏa thuận Paris 2015.

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ “tương lai nhân loại” - Ảnh 1.

Tỉ phú Mỹ George Soros. Ảnh: Reuters

Tỉ phú Soros ủng hộ ý tưởng sử dụng kỹ thuật địa năng lượng mặt trời để giải quyết khủng hoảng khí hậu. Ý tưởng này được đề xuất bởi các nhà khoa học nổi tiếng như David King, cựu cố vấn khoa học trưởng của chính phủ Anh. 

Đây được xem là giải pháp cuối cùng để chống lại sự nóng lên toàn cầu vì nó liên quan đến việc thay đổi vật lý bầu khí quyển trái đất để phản xạ nhiều ánh sáng mặt trời trở lại không gian hơn, tức gia tăng lượng bức xạ mặt trời có thể thoát ra.

Đề xuất của ông King sẽ tạo ra những đám mây trắng để nhân bản hệ số phản xạ của băng ở Bắc Cực – được gọi là "hiệu ứng albedo", ông Soros nói trong bài thuyết trình.

Tỉ phú Soros đồng thời kêu gọi tái định hướng các tổ chức tài chính quốc tế, đặc biệt là Ngân hàng Thế giới, để đảm bảo thế giới có đủ nguồn lực để đối phó với biến đổi khí hậu.

Tỉ phú Mỹ hiến kế độc bảo vệ “tương lai nhân loại” - Ảnh 2.

Băng ở Bắc Cực đang tang nhanh, khiến mực nước biển dâng. Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo