Phát ngôn viên Fraser P. Seitel của ông Rockefeller cho biết ông trút hơi thở cuối cùng khi đang ngủ tại nhà riêng ở Pocantico Hills, TP New York.

Từng được đặt biệt danh là tỉ phú già nhất thế giới, ông là cháu trai cuối cùng của nhà sáng lập hãng dầu mỏ Standard Oil John D Rockefeller, và bà Laura Spelman Rockefeller.

Vào đầu những năm 1990, ông David Rockefeller được coi là người giàu thứ 7 thế giới với khối tài sản 1,5 tỉ USD. Một số tin đồn tràn lan trên mạng nói rằng vị tỉ phú giàu có đã 7 lần thay tim để kéo dài cuộc đời.

Doanh nhân tỉ phú Mỹ và nhà hoạt động từ thiện David Rockefeller đã qua đời ở tuổi 101. Ảnh: AP
Doanh nhân tỉ phú Mỹ và nhà hoạt động từ thiện David Rockefeller đã qua đời ở tuổi 101. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trước sự ra đi của anh chị em ruột, ông trở thành người bảo vệ tài sản của gia đình mình và là người đứng đầu một mạng lưới rộng lớn của các lợi ích gia đình, cả kinh doanh lẫn từ thiện, từ bảo tồn môi trường cho đến nghệ thuật.Tổng tài sản của cả nhà tỉ phú nổi tiếng nước Mỹ này khoảng 11 tỉ USD.

Trong lần kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của mình vào năm 2015, ông Rockefeller đã tặng 1.000 mẫu đất bên cạnh một công viên quốc gia cho bang Maine.

Ông Rockefeller là người con trai út trong số 5 con trai của tỉ phú John D Rockefeller Jr. Ông David Rockefeller tốt nghiệp Trường ĐH Harvard năm 1936, sau đó nhận bằng tiến sĩ kinh tế tại Trường ĐH Chicago năm 1940.

Tỉ phú Mỹ này chưa bao giờ muốn đeo đuổi sự nghiệp chính trị mặc dù có hai anh trai từng phục vụ trong chính phủ.

Ông từng nhập ngũ trong Thế chiến thứ 2 trước khi làm việc tại ngân hàng Chase Bank, sau đổi tên thành ngân hàng JP Morgan Chase. Năm 1961, ông trở thành chủ tịch công ty và đến năm 1969 kiêm giám đốc điều hành.

Dưới thời lãnh đạo của ông, Chase trở thành ngân hàng đầu tiên của Mỹ mở văn phòng hoạt động tại Liên bang Xô viết và Trung Quốc. Đến năm 1974, Chase cũng trở thành ngân hàng đầu tiên mở văn phòng tại Ai Cập sau cuộc khủng hoảng Suez năm 1956. Ông sau đó về hưu năm 1981 khi 65 tuổi.

Ước tính ông Rockefeller đã gặp hơn 200 nhà lãnh đạo tại hơn 100 quốc gia trong suốt cuộc đời của mình và thường được đối xử như thể ông là một người đứng đầu của một quốc gia. Ông Rockefeller sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân có trị giá khoảng 500 triệu USD.

Ông Rockefeller có 6 người con là David Jr, Richard, Abby, Neva, Margaret và Eileen. Vợ ông là bà Margaret đã mất năm 1996.

Cựu tổng thống Mỹ George HW Bush và vợ ông, bà Barbara, bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc khi người bạn tuyệt vời của họ qua đời.

Xuân Mai (Theo AP, BBC)