Tỉ phú Trump tiếp tục "bay cao"

Tin mới

30/07/2015 14:26

(NLĐO) - Trong cuộc thăm dò dư luận mới nhất do Reuters-Ipsos thực hiện, tỉ phú Mỹ Donald Trump tiếp tục vượt xa các ứng cử viên tổng thống còn lại của Đảng Cộng hòa.

Với tỉ lệ ủng hộ 25%, ông Trump đang vượt xa đối thủ xếp ngay sau là cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush (12%). Đây được xerm là kết quả ấn tượng đối với trùm ngành địa ốc, ngôi sao truyền hình thực tế Donald Trump dù ông này hứng chịu không ít chỉ trích vì những lời lẽ xem thường Thượng nghị sĩ John McCain.

 

U.S. Republican presidential candidate Donald Trump attends the Family Leadership Summit in Ames, Iowa, United States, July 18, 2015. REUTERS/Jim Young
Tỉ phú Mỹ Donald Trump Ảnh: REUTES

 

Lập trường của ông Trump đối với chính sách nhập cư cũng đang là một vấn đề gây tranh cãi khác. Trả lời phỏng vấn đài CNN hôm 29-7, ứng viên này mạnh miệng nói sẽ trục xuất toàn bộ 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp song lại không giải thích rõ cách thức tìm thấy họ.

Ngay từ khi bắt đầu chiến dịch kêu gọi sự ủng hộ, ông Trump đã công kích nước láng giềng Mexico vì gửi “những kẻ hiếp dâm” và tội phạm sang Mỹ. Do đó, ông đang toan tính đến chuyện sau khi thanh lọc những đối tượng xấu, sẽ cho phép “những người tốt” quay trở lại Mỹ một cách hợp pháp. Dù vậy, ứng viên này vẫn còn mập mờ về việc có cho phép những người đến Mỹ trái phép khi còn nhỏ và hiện không có giấy tờ được lưu lại nước này hay không. “Thực tình đó là vấn đề nan giải” – ông nói.

Ngoài cuộc “đấu khẩu” với Thượng nghị sĩ John McCain, tỉ phú Donald Trump còn chĩa mũi dùi vào hàng loạt ứng viên khác thuộc đảng Cộng hòa khác, trong đó có cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry. Hôm 29-7, ông Rick Perry thách thức ông Trump thi thố kéo xà đơn. Ông Perry nổi lên như một trong những người chỉ trích dữ dội ứng viên Trump, thậm chí kêu gọi ông trùm bất động sản này biết thân biết phận rút khỏi cuộc đua.

 

A rifle-touting Donald Trump Jr. grins next to a buffalo he killed on a trip to Zimbabwe in 2011.
Hình ảnh Donald Trump Jr trong cuộc đi săn ở Zimbabwe năm 2011. Ảnh: NYDAILY NEWS

 

Nếu như ông Trump được cho là thích nả đạn bằng “ngôn từ” thì những cậu con trai của ông lại đắm mình với màn bắn hạ động vật hoang dã bằng súng ống. Hình ảnh của Donald Trump Jr. và Eric Trump, hai con trai ông Trump, săn bắn động vật hoang dã ở châu Phi ít nhiều ảnh hưởng đến uy tín của tỉ phú này trong bối cảnh một nha sĩ ở bang Minnesota bị cáo buộc là người đã sát hại dã man con sư tử Cecil được yêu mến bậc nhất ở Zimbabwe.

H.Bình (Theo Reuters, Time)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI