Chuẩn Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy hạm đội viễn chinh số 7 của hải quân Mỹ, phát biểu trước các phóng viên: "Đây là một sự kiện lịch sử. Lần đầu tiên chúng tôi triển khai F-35B. Chúng tôi để nó hoạt động cùng tàu đổ bộ của lực lượng hải quân".

Trong quá trình cất và hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu sân bay USS Wasp, chiếc F-35B chạy đà khoảng 100 m.

Vào tháng 11-2017, Mỹ triển khai 16 chiếc F-35B tới một căn cứ thủy quân lục chiến ở Iwakuni, phía Tây Nhật Bản. F-35B được sử dụng để thay thế cho máy bay Harrier nhằm tăng cường năng lực quân sự cũng như khả năng hoạt động của hải quân Mỹ xung quanh biển Đông.

“Tia chớp” F-35 của Mỹ ra oai - Ảnh 1.

F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng trên boong tàu sân bay USS Wasp hôm 23-3. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Nhật Bản có thể mua F-35B để trang bị cho các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo cải tiến. Tokyo trước đó đã đặt hàng 42 chiếc F-35A. "Với khả năng tàng hình, F-35 có thể bay sâu vào lãnh thổ Triều Tiên hoặc Trung Quốc để nhắm mục tiêu vào các loại vũ khí phòng không di động hoặc bệ phóng tên lửa đạn đạo" – cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) Bonji Ohara bình luận.

Trong khi đó, Nga vừa tiết lộ các tên gọi dành cho các loại vũ khí mới của nước này. Những cái tên được chọn bao gồm "Peresvet" (tên gọi vũ khí laser), "Burevestnik" (tên lửa hành trình) và "Poseidon" (thiết bị không người lái dưới nước).

Hồi tháng này, Tổng thống Vladimir Putin công bố một số loại vũ khí mới trong đó có tên lửa hành trình hạt nhân, thiết bị không người lái hạt nhân dưới nước và vũ khí laser.

Bộ Quốc phòng Nga sau đó đề nghị người dân đặt tên cho chúng thông qua bỏ phiếu trực tuyến. Kết quả vừa được thông báo tối 22-3 (giờ địa phương) trên kênh truyền hình quốc gia.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)