Reuters dẫn lời cơ quan y tế và chính quyền địa phương hôm 23-12 cho biết các vụ ngộ độc xảy ra ở Laguna và Quezon, hai tỉnh phía Nam thủ đô Manila.

Tất cả nạn nhân đã uống lambanog, một loại đồ uống làm từ dừa phổ biến ở Philippines và được tiêu thụ rộng rãi trong các ngày lễ và lễ kỷ niệm. Một số người ngộ độc khi uống rượu mừng lễ Giáng sinh đang cận kề.

Thị trưởng TP Rizal, tỉnh Laguna, Vener Munoz, đôn đốc việc đưa các nạn nhân tới bệnh viện điều trị. Ít nhất 11 người thiệt mạng từ ngày 19 đến 22-12.

Ông Munoz cho biết trong số những người bị thương có hai người nguy kịch nhưng tình trạng sức khỏe của họ đã được cải thiện. Quan chức này nói thêm rượu dừa mà các nạn nhân sử dụng được sản xuất tại thành phố của mình.

Tiệc tùng cuối năm, chỉ 4 ngày có hơn 300 người nhập viện, 11 người chết - Ảnh 1.

Hoạt động sản xuất và bán lambanog không kiểm soát diễn ra phổ biến ở Philippines. Ảnh: Twitter

Bộ Y tế Philippines thông báo họ sẽ xét nghiệm máu và thu thập, phân tích mẫu lambanog còn sót lại vào ngày 23-12, đồng thời xác nhận: "Một số người mua (rượu dừa) để uống giải trí và tổ chức tiệc sinh nhật, trong khi những người khác tham gia tiệc Giáng sinh".

Ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 300 người nhập viện sau khi uống rượu dừa ở Philippines.

Theo Reuters, hoạt động sản xuất và bán lambanog không kiểm soát diễn ra phổ biến ở Philippines. Loại rượu này thường được bổ sung các chất phụ gia nguy hiểm và sản xuất bất hợp pháp.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Philippines (FDA) từng cảnh báo việc sử dụng methanol bị cấm để làm phụ gia trong các loại chất uống có cồn.

Cách đây một năm, FDA và cảnh sát Philippines cũng tịch thu một lượng lớn lambanog chưa đăng ký được bày bán công khai, đồng thời đe dọa truy tố người bán. Ít nhất 21 người thiệt mạng sau khi uống rượu dừa ở Philippines hồi năm ngoái.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)