Tiền “bẩn” hay đòn “bẩn”?

Tin mới

21/04/2015 23:17

Tất cả các thành viên Đảng Cộng hòa đang cạnh tranh vị trí ứng cử viên tổng thống đều chĩa mũi dùi vào bà Hillary Clinton

Hillary Clinton, cựu đệ nhất phu nhân và cựu Ngoại trưởng Mỹ, hôm 20-4 đánh giá những nghi vấn về quỹ từ thiện của gia đình bà là đòn “bẩn” mang động cơ chính trị mà phe Cộng hòa tung ra nhằm giành ưu thế sớm trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

 

Bà Hillary Rodham Clinton ở TP Keene, bang New Hampshire hôm 20-4 Ảnh: AP
Bà Hillary Rodham Clinton ở TP Keene, bang New Hampshire hôm 20-4 Ảnh: AP

 

Trong chuyến đi vận động tranh cử ở TP Keene, bang New Hampshire hôm 20-4, nữ ứng viên Đảng Dân chủ bị giới truyền thông chất vấn về nội dung cuốn sách sắp xuất bản của tác giả Peter Schweizer có tựa đề Clinton Cash: The Untold Story of How and Why Foreign Governments and Businesses Helped Make Bill and Hillary Rich (tạm dịch Tiền của Clinton: Chuyện chưa kể về các chính phủ và doanh nghiệp nước ngoài giúp Bill và Hillary làm giàu).

Theo cuốn sách, một số chính phủ nước ngoài đã chi tiền thù lao phát biểu và tài trợ cho Quỹ Clinton để đổi lấy sự ưu ái của Bộ Ngoại giao Mỹ khi bà Clinton đứng đầu bộ này. “Chúng tôi sẽ là đối tượng của đủ mọi loại công kích. Tôi sẵn sàng đối đầu tất cả. Tôi biết rằng điều đó sẽ đến” - bà Clinton tuyên bố với các nhà báo.

Nhân cơ hội này, Thượng nghị sĩ Rand Paul, một ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa, nhấn mạnh những cáo buộc về tiền “bẩn” trong quyển sách là lý do người dân Mỹ ngờ vực liệu bà Clinton có nên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

Theo hãng tin AP, phe Cộng hòa đã bỏ ra nhiều tháng trời nói về vấn đề tài chính của Quỹ Clinton nhằm nêu bật nghi vấn về tính cách của bà Hillary Clinton. Đáp lại, các cố vấn của bà Clinton cũng nhanh chóng công kích tác giả Schweizer và gán cho ông này “cái mác” là một phần tử Đảng Cộng hòa đang tìm cách đánh bại cựu ngoại trưởng. Thực tế, ông Schweizer hiện là chủ tịch Viện Trách nhiệm chính phủ, một tổ chức bảo thủ và từng làm cố vấn cho các chính khách Cộng hòa về chính sách đối ngoại.

Tranh cãi trên xuất hiện giữa lúc Quỹ Clinton đang bị săm soi về chuyện nhận tiền đóng góp của nước ngoài, kể cả từ các quốc gia Trung Đông lâu nay vẫn bị cáo buộc vi phạm nhân quyền và quyền phụ nữ. Tuần trước, quỹ này đã điều chỉnh chính sách, theo đó chỉ chấp nhận các khoản tiền tài trợ từ 6 quốc gia đồng minh của Mỹ ở châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Ngoài ra, bà Clinton còn rút khỏi hội đồng quản trị của quỹ ngay sau tuyên bố ra tranh cử.

Không chỉ chuyện lùm xùm về Quỹ Clinton, hầu hết ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa còn công kích bà Clinton đủ thứ chuyện khác, một phần vì bà hiện là thành viên duy nhất của Đảng Dân chủ chính thức tuyên bố chạy đua vào Nhà Trắng.

Chẳng hạn, tại bang New Hampshire cuối tuần qua, phe Cộng hòa chê cựu đệ nhất phu nhân Mỹ quá kín tiếng hoặc thậm chí đào bới lại chuyện ngoại tình giữa cựu Tổng thống Bill Clinton với nữ thực tập sinh Monica Lewinski.

Trước tình thế đó, bà Clinton phản pháo rằng các đối thủ đã tập trung sự chú ý quá mức vào chuyện của bà. “Dường như phe Cộng hòa chỉ nói về một mình tôi thôi. Tôi mà không ra tranh cử thì không biết họ sẽ nói về chuyện gì” - bà mỉa mai.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI