“Chúng ta nhất định không bao giờ được bỏ cuộc hay chấp nhận. Chúng ta phải giữ vững niềm tin và quay trở lại đây với tinh thần quyết liệt hơn nữa vào ngày 5-7” – ông John Lewis, người dẫn đầu đề nghị tổ chức bỏ phiếu kiểm soát súng đạn lên tiếng.

Cuộc biểu tình ngồi kết thúc lúc 13 giờ 4 phút (giờ địa phương) khi ông Lewis thông báo: “Bằng cách ngồi cùng nhau, chúng ta đã đứng lên. Đây là một khó khăn, nhưng chúng ta sẽ chiến thắng”.

Biểu tình ngồi ở Hạ viện đã chính thức kết thúc sau hơn 24 tiếng. Ảnh: ABC News

Dù đã chấm dứt nhưng hơn 100 nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, đứng đầu là lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện - Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi, tiếp tục tập trung trước trụ sở Hạ viện kêu gọi phải thắt chặt các biện pháp kiểm soát súng.

Trong cuộc họp báo cùng ngày 23-6, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan chỉ trích cuộc biểu tình ngồi là "trò hề gây sự chú ý" và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của quốc hội. Ông cho rằng các nghị sĩ có thể bất đồng về chính sách nhưng cần hành động theo nguyên tắc, tôn trọng các quy định của hệ thống chính trị.

Dưới đây là một vài khoảnh khắc ấn tượng về cuộc biểu tình kỳ lạ trong chính trường Mỹ.

Các hạ nghị sĩ cùng nhau hát “Chúng ta sẽ vượt qua”

Phe Dân chủ phải tìm đến kế sách biểu tình ngồi sau khi đã quá thất vọng với đảng Cộng hòa vì vụ xả súng tại hộp đêm Orlando khiến 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương. Trong suốt hơn 24 giờ biểu tình, họ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu cho bộ luật “Không bay, không mua” với mục đích ngăn chặn những phần tử khủng bố mua súng.

Các hạ nghị sĩ đã cùng hát vang bài “Chúng ta sẽ vượt qua” – một bản quốc ca về quyền dân sự do ca sĩ Pete Seeger trình bày – sau khi phe Cộng hòa cố gắng tái triệu tập phiên họp. Một điều thú vị là các hạ nghị sĩ đã tự đổi lời bài hát thành: “Chúng ta sẽ thông qua bộ luật vào một ngày nào đó”.

Đoạn clip các hạ nghị sĩ cùng nhau hát bài "Chúng ta sẽ vượt qua". Nguồn: Youtube

Tiếp tế lương thực bằng bánh donut

Trong một khoảnh khắc mà bất kỳ ai ở ngoài Hạ viện cũng sẽ thông cảm, nhóm hạ nghị sĩ biểu tình xuyên đêm đã ồ lên vui mừng khi nhìn thấy thượng nghị sĩ Elizabeth Warren bất ngờ xuất hiện cùng với những hộp bánh donut.

Bà Warren đã mua rất nhiều bánh từ Hãng Dunkin’ Donuts cho những người biểu tình đang đói lả sau 1 ngày dài cầm cự trên sàn nhà Hạ viện. Theo các nhân chứng, phe Dân chủ đã cùng vỗ tay vui mừng khi bà Warren thông báo: “Tôi đem Dunkin’ Donuts đến này!”.

Bà Elizabeth Warren đem bánh donut đến "cứu đói" cho các hạ nghị sĩ. Ảnh: Elizabeth Warren/Twitter

Bảo Hạnh (Theo Yahoo News)