Ông Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo Đảng Luật pháp và Công lý có ảnh hưởng lớn nhất trong chính phủ liên minh của Ba Lan, khẳng định mọi phán quyết khác đều đồng nghĩa "Ba Lan không phải là một quốc gia có chủ quyền". Ông Kaczynski nhấn mạnh trong vấn đề quản lý tư pháp, "EU không có quyền can thiệp".

Phán quyết hiến pháp Ba Lan cao hơn các hiệp định EU đã gây ra phản ứng giận dữ từ giới chính trị gia khối này. Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ không ngần ngại trong việc sử dụng thẩm quyền của mình để bảo vệ tính tối thượng của luật pháp EU.

Họ cáo buộc Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đặt quốc gia này vào hành trình "Polexit", làm dấy lên viễn cảnh Warsaw rời EU như Anh làm hồi 31-12.

Tiếp bước Anh, Ba Lan châm ngòi Polexit - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Luật pháp và Công lý Ba Lan Jaroslaw Kaczynski. Ảnh: EPA

Theo báo The Telegraph, mọi thành viên EU đều nhất trí với điều khoản quy định luật pháp EU cao hơn so với luật pháp nước họ. Trọng tài cuối cùng của hệ thống luật pháp EU là Tòa án Công lý châu Âu ở Luxembourg, theo hiệp ước thành viên.

Tòa án hiến pháp Ba Lan tuyên bố một vài điều khoản của các hiệp ước EU và một vài phán quyết của tòa án EU đi ngược lại luật cao nhất của Ba Lan.

"Với tuyên bố các hiệp ước EU không tương thích với luật pháp Ba Lan, tòa án hiến pháp bất hợp pháp ở Ba Lan đã đặt quốc gia này vào lộ trình Polexit (Ba Lan rời EU)" – Đại biểu Nghị viện châu Âu Jeroen Lenaers khẳng định.

Trong khi đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Davide Sassoli nhấn mạnh: "Phán quyết hôm nay ở Ba Lan không thể không có hậu quả. Tính tối thượng của luật pháp EU là không thể bàn cãi".

Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders thông báo Brussels sẽ hành động để đảm bảo tính tối thượng của luật pháp EU, cũng như của tòa án cao nhất khối: Tòa án Công lý châu Âu.

Tiếp bước Anh, Ba Lan châm ngòi Polexit - Ảnh 2.

Thủ tướng Slovenia Janez Jansa (phải) tiếp đón người đồng cấp Ba Lan Mateusz Morawiecki trước thềm Thượng đỉnh EU-Tây Balkan. Ảnh Reuters

Cao Lực