Tiếp bước cha ông

Tin mới

05/01/2014 22:38

Sau nhiều năm nắm nhiều quyền lực và có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ về chính trị ở Mỹ, dòng họ Bush hiện nay không còn thành viên nào tham chính.

Dư luận Mỹ đang dõi theo nhất cử nhất động của George P. Bush, con trai lớn cựu thống đốc bang Florida Jeb Bush, đang định bước vào ngưỡng cửa chính trị.

Sinh ở TP Houston thuộc bang Texas, Bush “cháu” lớn lên ở Florida, nơi cha ông làm thống đốc từ năm 1998-2007. Sau khi học cao đẳng, ông dạy học ở Miami, tham gia cuộc vận động tranh cử tổng thống của bác và tốt nghiệp cử nhân luật Trường ĐH Texas.

Ông cũng đã làm thư ký cho một thẩm phán liên bang và thành lập một công ty cung cấp vốn ở Fort Worth, nơi ông đang sinh sống. Năm 2010, ông làm việc với cơ quan tình báo hải quân ở Afghanistan suốt 8 tháng trời với một tên giả vì lý do an ninh.

 

Từ trái sang: Cựu tổng thống George W. Bush, George P. Bush và cựu tổng thống George H.W. BushẢnh: CULTURE MAP

Từ trái sang: Cựu tổng thống George W. Bush, George P. Bush và cựu tổng thống George H.W. Bush

Ảnh: CULTURE MAP

 

Gần đây, luật sư 37 tuổi này tuyên bố bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình. Đáng nói là Bush “cháu” không muốn lợi dụng danh tiếng của gia đình để làm bàn đạp cho mình khi ông nội (George H. W. Bush) và bác ruột (George W. Bush) đều từng là tổng thống mà muốn khẳng định thực lực.

Ông đang tranh cử vị trí ủy viên đất đai bang Texas, chức vụ ít tiếng tăm nhưng đầy quyền lực, quản lý đất và tài nguyên khoáng sản do bang sở hữu. Theo báo The New York Times, vị trí này là bước đệm để George P. Bush có thể tiến lên chức vụ phó thống đốc. Ông đang cố thuyết phục cử tri rằng bản thân mình là người có thực tài chứ không chỉ ăn theo dòng họ Bush nổi tiếng.

Như để nhấn mạnh quan điểm cá nhân, Bush “cháu” thừa nhận hầu hết nguồn cảm hứng của mình xuất phát không phải từ ông nội, bác hay cha - người vẫn để ngỏ khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2016 - mà từ cựu chủ tịch hạ viện Newt Gingrich, nhân vật tạo nên chiến thắng của Đảng Cộng hòa tại hạ viện hồi năm 1994.

Bản thân Bush “cháu” đã thành lập ủy ban hành động chính trị Maverick PAC, dựa theo mô hình gây quỹ tranh cử tổng thống của bác mình. Ủy ban này đã phát triển mạnh và có 20 chi nhánh ở 12 bang.

Trong khi đó, em trai của ông, Jeb Bush Jr., cũng thành lập một ủy ban hành động chính trị khác là Sun PAC. Các nhà phân tích chính trị nhận định gia đình Bush đang tiến nhanh về phía trước và chuẩn bị cho khả năng trở lại nắm quyền vào năm 2020 hoặc sau đó.

HOÀI VY
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI