Theo đó, sự xâm lược của Nga là sự kiện lâu đời và thành viên NATO là yếu tố bên ngoài duy nhất đáng tin cậy bảo đảm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Turchynov nhấn mạnh chiến lược 5 năm này dựa trên cơ sở thực tế hành động xâm lược quân sự của Nga.

http://s1.reutersmedia.net/resources/r/?m=02&d=20150409&t=2&i=1039154642&w=&fh=&fw=&ll=644&pl=429&r=LYNXMPEB380U2
Tân binh Ukraine tập chiến thuật ở Zhytomyr hôm 9-4. Ảnh: REUTERS

“Lần đầu tiên trong lịch sử một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có sở hữu vũ khí hạt nhân lợi dụng yếu tố này để dọa dẫm cộng đồng quốc tế và sử dụng tiềm năng quân sự để xâm lược và chiếm đóng lãnh thổ một quốc gia châu Âu” - ông nói.

Ngoài ra, ông xác nhận sự liên kết với châu Âu hiện là chính sách ưu tiên của Ukraine và nước này sẽ nhắm mục đích phối hợp các lực lượng vũ trang và cơ quan tình báo với các nước thuộc NATO. Tuyên bố của ông Turchynov và động thái soạn thảo chiến lược an ninh mới của Ukraine chắc chắn sẽ khiến người Nga nổi giận.

Học thuyết quân sự mới nêu trên cần phải được Tổng thống Petro Poroshenko ký sắc lệnh xác nhận trước khi được đem ra thi hành. Trong khi đó, cùng ngày 9-4, tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế (AI) khẳng định ít nhất 4 binh sĩ Ukraine đã bị phe ly khai thân Nga bắn chết theo kiểu hành quyết hồi đầu năm nay.

Tổ chức này quả quyết hành động tra tấn và giết chết các binh sĩ bị bắt là tội ác chiến tranh, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra vụ sát hại này ở Đông Ukraine. AI xác nhận đã xem các đoạn băng video quay cảnh 4 binh sĩ trên bị phe ly khai bắt giữ hồi tháng 1 và tháng 2 năm nay.

Thi thể của họ sau đó đã được chụp ảnh tại một nhà xác. “Có những vết đạn bắn vào đầu và phần trên cơ thể của họ, bằng chứng rõ ràng của hành động giết người theo kiểu hành quyết” - AI cho biết.

Tuy nhiên, ông Eduard Basurin, phát ngôn viên phe ly khai, phủ nhận tất cả mọi cáo buộc trên. Đầu tuần này, báo The Kyiv Post công bố bài phỏng vấn một người tên Pavlov; trong đó, người này công nhận đã bắn chết 15 binh sĩ Ukraine bị bắt.

Chính quyền Kiev cho biết sẽ đưa Pavlov vào danh sách truy nã quốc tế. Thế nhưng, chưa thể xác nhận giọng nói trong đoạn băng ghi âm trên báo có phải là của Pavlov hay không.

Hoài Vy (Theo Reuters)