Tiết lộ bất ngờ của TT Obama về "bàn tay của Mỹ" ở Ukraine

Tin mới

02/02/2015 10:55

(NLĐO) – Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN, Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận Washington đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Ukraine, theo hướng thân phương Tây

Tháng 11-2013, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich khi đó tuyên bố đình chỉ một thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu, động thái gây sốc cho các nước phương Tây. Hàng ngàn người dân Ukraine đổ xuống đường biểu tình để phản đối quyết định này, leo thang thành các cuộc đụng độ bạo lực.

Sau đó, vô số cơ quan của chính phủ Mỹ - đáng chú ý là USAID, hoạt động tại Ukraine kể từ khi Liên Xô cũ sụp đổ - lập tức đầu tư hàng tỉ USD vào kế hoạch “dân chủ mới”.

Ngày 13-12-2013, bà Victoria Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, tiết lộ với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia (NPC): “Từ khi Ukraine độc lập năm 1991, Mỹ đã rót khoảng 5 tỉ USD hỗ trợ quốc gia này vì những mục đích khác nhau”.

Nhiều người tin rằng chỉ trong trường hợp Washington nhận lại một lợi ích nào đó (ở đây là lòng trung thành của Kiev) họ mới dành một khoản tiền khổng lồ như vậy để hỗ trợ ở nước ngoài, “vô tình” hậu thuẫn cho cuộc đảo chính tại Ukraine và lật đổ cựu Tổng thống Yanukovich.

 

Người dân Ukraine biểu tình ở quảng trường Maidan (Độc lập) ngày 21-11-2014. Ảnh: Reuters
Người dân Ukraine biểu tình ở quảng trường Maidan (Độc lập) ngày 21-11-2014. Ảnh: Reuters

 

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN hồi tháng 5-2014, tỉ phú George Soros thừa nhận ông “thiết lập một nền tảng vững chắc tại Ukraine trước khi quốc gia này độc lập. Nền tảng này góp phần không nhỏ trong cuộc đảo chính tại Ukraine”.

Ngay cả Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng được xem là “cánh tay chính trị” của Mỹ khi cho chính quyền quân sự Ukraine vay 17 tỉ USD, cao gấp 8 lần so với bình thường, để Kiev có chi phí duy trì cuộc chiến ở miền Đông với phe ly khai.

Theo Tổng thống Barack Obama, Washington chỉ “đứng ra làm thỏa thuận chuyển giao quyền lực ở Ukraine”, ngay sau cuộc biểu tình lịch sử ở quảng trường Maidan và ông Yanukovich phải trốn khỏi đất nước.

Tuy nhiên, vai trò của Mỹ đối với quá trình chuyển đổi dân chủ của Ukraine có vẻ không hề nhỏ bởi chính quyền hiện tại của Tổng thống Petro Poroshenko ngày càng tích cực bài Nga và xích lại gần phương Tây. Nói tóm lại, đây là cuộc chiến giữa Nga với Mỹ và châu Âu nhằm giành được sự trung thành tuyệt đối của Kiev.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI