Daily Mail hôm 27-1 đưa tin luật sư Karl 'Butch' Bowers Jr., 55 tuổi, cho biết ông "không hề ngần ngại" khi nhận bào chữa cho cựu Tổng thống Trump. Ông Karl nhấn mạnh ông dành cả cuộc đời để bảo vệ các nhân vật chính trị mà ông cảm thấy bị buộc tội sai sau khi cha ông - Karl Bowers Sr. - bị bỏ tù vì "lừa gạt chính phủ".

"Tôi tin chắc vụ án của cha mình có động cơ chính trị vì cha tôi có nguyện vọng tranh cử nghị sĩ hoặc quốc hội những năm 1980. Cha tôi có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời tôi. Tôi không lo lắng về những gì người khác nghĩ. Chuyện này liên quan đến cha tôi. Tôi không cần ai đó nói những điều tốt đẹp về tôi" - ông Karl bày tỏ với báo The Washington Post.

Tiết lộ của luật sư nhận bào chữa cho ông Trump - Ảnh 1.

Luật sư Karl 'Butch' Bowers Jr. sẽ bào chữa cho ông Trump. Ảnh: AP

Tiết lộ của luật sư nhận bào chữa cho ông Trump - Ảnh 2.

Ông Karl Bowers Sr.. Ảnh: Daily Mail

Cha của ông Karl bị buộc tội âm mưu phạm tội và tham ô do bán nhà đã bị chính phủ thu hồi, sau đó bị kết án tù và qua đời hồi năm 2012 ở tuổi 70. Ông Bowers Sr. từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Quản lý Đường cao tốc Liên bang trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Jimmy Carter.

Ông Karl trước đây đã bào chữa cho 2 thống đốc bang Nam Carolina là Mark Sanford (năm 2009) và Nikki Haley (năm 2012).

Luật sư này sẽ bào chữa cho ông Trump trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện vào tháng tới. Theo Daily Mail, thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham đã giới thiệu ông Karl cho ông Trump sau khi nhiều luật sư tại các công ty nổi tiếng hơn từ chối nhận vụ việc.

Ông Karl là luật sư được đào tạo tại Trường Luật Tulane, đang điều hành một công ty luật ở Columbia, bang Nam Carolina. Người này không bình luận về chiến lược pháp lý của mình và không nói liệu ông Trump có xuất hiện tại phiên tòa luận tội hôm 9-2 hay không.

Vẫn chưa rõ ông Trump có bị kết án tại Thượng viện hay không vì đảng Dân chủ cần ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa đồng ý. Tuy nhiên, trong số 50 thượng nghị sĩ Cộng hoà, 45 người cho biết ông Trump sẽ trắng án.

Nếu bị kết tội, ông Trump sẽ mất các quyền lợi sau nhiệm kỳ tổng thống, chẳng hạn như lương hưu và sự bảo vệ của Mật vụ, đồng thời bị cấm ra tái tranh cử tổng thống.

Phạm Nghĩa