Thương vụ bán vũ khí cho UAE diễn ra sau khi UAE ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với Israel nhưng tân Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chính quyền ông Joe Biden muốn xem xét thỏa thuận này.

Theo đài NBC News, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức hôm 26-1, ông Blinken cho biết việc dừng bán vũ khí là thông lệ khi bắt đầu nhiệm kỳ của chính quyền mới.

Tổng thống Biden “đóng băng” thương vụ vũ khí tỉ USD của ông Trump - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cũng cho hay: "Đây là hoạt động hành chính thông thường đối với hầu hết quá trình chuyển giao quyền lực nào và thể hiện cam kết của chính quyền đối với sự minh bạch và quản trị tốt, cũng như đảm bảo việc bán vũ khí của Mỹ đáp ứng các mục tiêu chiến lược của chúng tôi là xây dựng các đối tác an ninh mạnh mẽ hơn, tương tác và có năng lực hơn".

Không rõ việc tạm dừng này sẽ kéo dài bao lâu và các quan chức Mỹ không cho biết liệu các thương vụ bán vũ khí khác có bị ảnh hưởng hay không.

Trong những tháng cuối nhiệm kỳ của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump, các quan chức đã gấp rút hoàn thành một thỏa thuận lớn với UAE trị giá khoảng 23,37 tỉ USD. Thương vụ này bao gồm 50 máy bay chiến đấu F-35A tránh radar trị giá khoảng 10,4 tỉ USD, cũng như máy bay không người lái MQ-9B và một loạt tên lửa.

Tổng thống Biden “đóng băng” thương vụ vũ khí tỉ USD của ông Trump - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu hôm 27-1. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ chỉ quay lại thỏa thuận hạt nhân Iran một khi Tehran thực hiện các cam kết. Ông Blinken cho hay Tổng thống Biden sẵn sàng trở lại thỏa thuận hạt nhân mà người tiền nhiệm rút khỏi nhưng bác bỏ áp lực của Iran buộc Mỹ phải hành động trước.

Cựu Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - được đàm phán dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama - và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran. Iran đã phản ứng động thái của Mỹ bằng cách giảm bớt sự tuân thủ của mình đối với thỏa thuận, có tên gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó tuyên bố sẽ tài trợ kinh tế cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Ông Blinken cho rằng: "Tổng thống Biden đã nói rất rõ ràng rằng nếu Iran tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo JCPOA, Mỹ sẽ làm điều tương tự".

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã yêu cầu Mỹ phải tuân thủ trước bằng cách chấm dứt các lệnh trừng phạt của ông Trump, trong đó gồm nỗ lực ngăn hoạt động xuất khẩu dầu quan trọng của Tehran.

Xuân Mai