Truyền thông địa phương đưa tin cuộc không kích đêm khuya xảy ra tại khu vực nơi chính phủ Syria và liên minh đang chiến đấu với các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chỉ gây ra thiệt hại về vật chất. 

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria thông báo cuộc không kích nhắm trúng các vị trí quân sự ở phía Nam thị trấn Albu Kamal, gần biên giới Iraq. "Ít nhất 3 phương tiện bị phá hủy trong cuộc không kích. 12 binh sĩ ủng hộ chính phủ không phải người Syria thiệt mạng nhưng tôi không thể cung cấp thêm chi tiết về danh tính của họ" - trích lời ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức.

Hãng tin SANA dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết "một số vị trí quân sự giữa Albu Kamal và Hmeimeh của chúng tôi bị chiến đấu cơ của liên minh Mỹ tấn công vào sáng nay". 

Quân đội Syria dính không kích chết người, Mỹ bác bỏ có dính líu - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: AP

Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Kone Faulkner lại phủ nhận thông tin này. "Các báo cáo đều không đúng sự thật. Liên minh không hề tấn công bất kỳ vị trí quân sự Syria nào ở miền Đông. Nhiệm vụ của liên minh là đánh bại IS tại các khu vực ở Iraq, Syria và tạo điều kiện cho các chiến dịch tiếp theo diễn ra một cách ổn định. Nhiệm vụ này vẫn chưa hề bị thay đổi" - trích lời ông Faulkner.

Theo thông tin của tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, chưa đầy 24 giờ sau các cuộc không kích đêm khuya, một kho vũ khí thuộc phong trào Hezbollah của Lebanon đặt tại căn cứ không quân tỉnh Homs bị tên lửa tấn công. Ông Abdel Rahman cho rằng số tên lửa này "do Israel phóng".

Hãng tin SANA cho biết hệ thống phòng không Syria đã đánh chặn tên lửa tại Homs nhưng lại có một số vụ nổ xảy ra trong khu vực. 

Theo tờ Telegraph, liên minh đã tiến hành nhiều vụ không kích chết chóc nhắm vào lực lượng chính phủ Syria và các tay súng đồng minh trong những tháng gần đây. Hồi tháng 2, liên minh rải bom tại tỉnh Deir Ezzor, giết chết ít nhất 100 binh sĩ Syria và quân đồng minh, trong đó có cả người quốc tịch Nga, để trả đũa vụ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bị tấn công. 

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)