Thông tin trên được một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ với hãng tin AP vào ngày 3-4.

Đoạn video về vụ tấn công vào chiều 2-4 (giờ địa phương) cho thấy nghi phạm, sau khi tông xe vào hàng rào, đã cầm dao chạy đến tấn công 2 cảnh sát nêu trên. Y, được xác định là Noah Green, 25 tuổi, bị cảnh sát bắn và thiệt mạng trong bệnh viện.

Các nhà điều tra hiện tập trung vào sức khỏe tâm thần của Green trong lúc làm việc để xác định động cơ tấn công, quan chức giấu tên cho biết, đồng thời tiết lộ rằng họ đã trò chuyện với gia đình Green, những người khẳng định y ngày càng có nhiều suy nghĩ ảo tưởng.

Tiết lộ sức khỏe tâm thần của nghi phạm lao xe, đâm dao ở Điện Capitol - Ảnh 1.

Chiếc xe móp méo sau khi lao vào hàng rào bên ngoài Điện Capitol. Ảnh: AP

Trong các bài đăng trên mạng xã hội trước đó, Green khẳng định y đang bị chính phủ kiểm soát suy nghĩ và giám sát.

"Quả thực, những năm gần đây thật khó khăn và những tháng gần đây còn khó khăn hơn. Tôi bị thách thức bởi một trong những sự kiện to lớn nhất và không thể tưởng tượng nổi trong đời mình. Tôi đang thất nghiệp sau khi rời bỏ công việc của mình, một phần do phiền não nhưng mục đích sau cùng là tìm kiếm hành trình tâm linh" – Green viết hồi tháng 3, đồng thời mô tả y là một tín đồ của tổ chức tôn giáo-chính trị Quốc gia Hồi giáo và lãnh đạo lâu năm của tổ chức này là Louis Farrakhan.

Tiết lộ sức khỏe tâm thần của nghi phạm lao xe, đâm dao ở Điện Capitol - Ảnh 2.

Các nhà điều tra đang tập trung vào sức khỏe tâm thần của nghi phạm để xác định động cơ tấn công. Ảnh: AP

Danh tính cảnh sát thiệt mạng nêu trên được xác định là ông William "Billy" Evans. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ca ngợi ông Evans là người sẵn sàng hy sinh vì nền dân chủ Mỹ trong khi Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc. Bà Pelosi và ông Schumer đều đã trò chuyện với gia đình của ông Evans hôm 2-4.

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden khẳng định ông "đau lòng" trước cái chết của ông Evans, đồng thời chỉ thị Nhà Trắng treo cờ rủ để tượng niệm.

Tiết lộ sức khỏe tâm thần của nghi phạm lao xe, đâm dao ở Điện Capitol - Ảnh 3.

Ông William "Billy" Evans, cảnh sát thiệt mạng trong vụ tấn công. Ảnh: AP

Cao Lực