Đây là lần đầu tiên lực lượng này xác nhận 2 cảnh sát tự kết liễu đời mình sau vụ tấn công. "Thật bi kịch. Hai cảnh sát có mặt ở điện Capitol hôm 6-1, một người thuộc Cảnh sát Quốc hội và 1 người thuộc Sở Cảnh sát Washington, đã tự sát sau vụ việc" - ông Contee nói.

Tờ Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về thông tin của ông Contee hôm 26-1. Một cảnh sát quốc hội khác, ông Brian D. Sicknick, cũng thiệt mạng 1 ngày sau vụ bạo loạn "vì bị thương khi làm nhiệm vụ".

Trong 1 diễn biến khác, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 27-1 cảnh báo nước này có thể đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng vì tình trạng bạo lực cực đoan trong nước từ những người giận dữ về thất bại của ông Donald Trump và bị kích động bởi vụ bạo loạn ở điện Capitol.

Mỹ: Bi kịch của 2 cảnh sát tham gia chống bạo động ở điện Capitol - Ảnh 1.

Người biểu tình xâm nhập điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: AP

Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tiếp tục cảnh giác cao độ sau khi hàng trăm người ủng hộ ông Trump tấn công vào điện Capitol. Năm người đã thiệt mạng trong vụ việc.

"Thông tin cho thấy một số phần tử cực đoan bạo lực có động cơ tư tưởng phản đối việc thực thi quyền lực của chính phủ và quá trình chuyển đổi tổng thống, cũng như những bất bình khác được thúc đẩy bởi các tuyên bố sai sự thật, có thể tiếp tục huy động để kích động hoặc thực hiện bạo lực" trích cảnh báo chống khủng bố toàn quốc của DHS. Tuy nhiên, thông báo cũng cho biết chưa có đe dọa cụ thể và đáng tin cậy vào lúc này.

Cảnh báo của DHS cho biết những kẻ cực đoan bạo lực trong nước được thúc đẩy bởi các vấn đề như sự tức giận về các hạn chế liên quan tới đại dịch Covid-19, kết quả bầu cử năm 2020 và việc cảnh sát sử dụng vũ lực. Thông báo cũng chỉ ra "căng thẳng chủng tộc và sắc tộc  từ lâu, bao gồm cả việc phản đối người nhập cư" là nguyên nhân dẫn đến các cuộc tấn công bạo lực trong nước.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào tuần trước đã diễn ra trong bối cảnh an ninh nghiêm ngặt khi có hơn 20.000 Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ. Các quan chức cho biết khoảng 5.000 binh sĩ sẽ tiếp tục ở lại Washington trong những tuần tới khi ông Trump đối mặt với phiên tòa luận tội lần 2 của thượng viện.

Bảo Hạnh