Theo Reuters hôm 22-7, Thái tử Mohammed bin Nayef bị ép phải từ bỏ quyền lực vì "lợi ích của đất nước". Ông được cho là không phù hợp để lên ngôi do "sức khỏe kém", một phần bởi "lạm dụng morphine và ma túy", thường ngủ gật tại các sự kiện công cộng sau khi trở thành thái tử vào năm 2015.

Thái tử Mohammed bin Nayef cũng được cho là suy sụp tinh thần sau vụ ám sát hụt của Al-Qaeda hồi năm 2009. "Ông ấy rất được tôn trọng trên cương vị là thái tử và bộ trưởng nội vụ nhưng lợi ích của đất nước quan trọng hơn cả" – nguồn tin nói với Reuters.

Thái tử Mohammed bin Nayef vẫn đang ở trong cung điện tại TP Jeddah kể từ khi ông bị phế truất hồi tháng 6.

Tiết lộ thêm vụ thái tử Ả Rập Saudi bị phế truất - Ảnh 1.

Cựu Thái tử Mohammed bin Nayef. Ảnh: REUTERS

Nguồn tin thừa nhận Thái tử Mohammed bin Nayef lạm dụng morphine nhưng cho biết đó cũng là cái cớ để gia đình hoàng gia đưa Hoàng tử Mohammed bin Salman, con trai 32 tuổi của vua Salman, lên kế vị ngai vàng.

Reuters không thể kiểm chứng các loại thuốc mà Thái tử Mohammed bin Nayef sử dụng để điều trị các vấn đề sức khoẻ. Chỉ biết rằng ông được cho là nghiện ma túy nhiều năm kể từ khi cố vương Abdullah lên nắm quyền.

"Vua Abdullah đã nói chuyện nghiêm túc với ông ấy về vấn đề nghiện ma túy. Ông ấy nói rằng vụ ám sát hụt khiến mình phải sử dụng thuốc giảm đau để điều trị những tổn thương. Thái tử cũng hứa với Vua Abdullah rằng ông sẽ sớm kết thúc chuyện này" – nguồn tin cho biết, đồng thời xác nhận báo cáo của Reuters về việc Thái tử Mohammed bin Nayef từng đến Thụy Sĩ nhiều lần để điều trị nhưng không có kết quả.

Nguồn tin cũng phủ nhận Thái tử Mohammed bin Nayef đang bị quản thúc tại gia với các vệ sĩ được thay thế bằng những người khác.

Sau khi phế truất Thái tử Mohammed bin Nayef và chỉ định Hoàng tử Mohammed bin Salman làm người kế nhiệm, Vua Salman đã thiết lập một cơ quan an ninh quốc gia liên kết với văn phòng thủ tướng – chức vụ ông đang nắm giữ. Cơ quan này sẽ do tướng Abdulaziz al-Huwairini dẫn dắt.

Song song đó, quyền lực của Bộ Nội vụ cũng bị cắt giảm, tập trung vào các vấn đề trong nước như luật giao thông, nhập cư và an ninh sân bay.

Một cựu quan chức Mỹ cho rằng việc Ả Rập Saudi bổ nhiệm tướng Huwairini là hành động thông minh bởi ông có mối quan hệ tốt đẹp với Washington, đặc biệt là Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)