xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tiểu hoàng tử gánh vác vận mệnh hoàng gia Nhật

H.Bình (Theo Reuters)

(NLĐO) – Hoàng tử trẻ nhất của Nhật Bản, Hisahito, đến thăm Bhutan vào tháng 8 trong khuôn khổ chuyến đi nước ngoài đầu tiên - chỉ vài tháng sau khi người chú Naruhito trở thành tân Nhật hoàng. Chuyến đi này được coi là sự ra mắt của một vị vua tương lai.

Chào hỏi trong lễ phục truyền thống và thử sức với môn bắn cung, chuyến thăm là sự xuất hiện công khai hiếm hoi đối với cậu bé tương lai gánh vác các trọng trách của chế độ quân chủ Nhật.

Hoàng tử Hisahito (13 tuổi) là con út của Thái tử Akishino (em trai của tân Nhật hoàng Naruhito) và Công nương Kiko, cũng là cháu trai duy nhất của Thượng hoàng Akihito. Sau khi Thượng hoàng Akihito thoái vị, truyền ngôi cho con trai trưởng Naruhito hồi tháng 5, danh sách người thừa kế ngai vàng đã bị thu hẹp lại chỉ còn hai người đó là Thái tử Akishino và "Hoàng tử bé" Hisahito. Theo quy định hoàng gia, chỉ có nam giới được kế vị ngôi vua.

Nói như hãng tin Reuters ngày 18-10, sự ra đời của Hisahito vào năm 2006 được coi là một phép lạ bởi những nhân vật bảo thủ mong muốn duy trì sự kế vị chỉ dành cho nam giới. Không có hoàng tử chào đời từ năm 1965, và sau tám năm kết hôn, vợ của tân Nhật hoàng Naruhito là bà Masako hạ sinh một cô con gái - Công chúa Aiko. Việc này ít nhiều rục rịch các động thái sửa đổi luật kế vị, cho phép phụ nữ được thừa kế ngai vàng.

Gánh nặng Hoàng gia Nhật đặt trên vai “Hoàng tử bé” - Ảnh 1.

Sau khi Nhật hoàng Naruhito lên ngôi, Hoàng tử Hisahito trở thành người cuối cùng trong danh sách thừa kế ngai vàng. Ảnh: REUTERS

Thế nhưng, sự ra đời của Hisahito khiến những động thái đó bị trì hoãn. Giáo sư khoa học chính trị Hidehiko Kasahara thuộc trường ĐH Keio nhận định: "Những người bảo thủ cảm thấy rằng ý trời đã được tiết lộ". "Theo các quy định kế vị hiện tại, Hoàng tử Hisahito cuối cùng sẽ gánh vác toàn bộ gánh nặng của việc duy trì hoàng gia", tờ báo Asahi viết trong một bài xã luận, cho rằng áp lực hoàng tử phải chịu quá nặng nề.

Điều nhiều người lo lắng hiện nay là liệu hoàng tử Hisahito có được chuẩn bị chu đáo cho tương lai hay không. Hoàng tử Hisahito học trường trung học cơ sở thuộc ĐH Ochanomizu ở Bunkyo - Tokyo. Cậu là thành viên nam đầu tiên không theo học Trường Gakushuin – ngôi trường dành cho các thành viên hoàng gia. Không giống như ông nội, Thượng hoàng Akihito, người thể hiện vai trò tích cực như một biểu tượng của hòa bình, dân chủ và hòa giải với các nạn nhân của cuộc xâm lược thời chiến của Nhật Bản, Hisahito không có người cố vấn đặc biệt nào để giúp cậu chuẩn bị cho vương quyền trong tương lai. 

Tiến sĩ Naotaka Kimizuka, một chuyên gia về các chế độ quân chủ châu Âu tại trường ĐH Kanto Gakuin, nói: "Cần phải có một người có thể chỉ vẽ những gì phù hợp với một vị vua thế kỷ 21 cho hoàng tử". Chuyện này vẫn không rõ hoàng gia Nhật đang xem xét nghiêm túc đến mức nào, ông Naotaka Kimizuka lo lắng.

Trong một diễn biến khác, do ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Hagibis tràn vào Nhật Bản cuối tuần qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn kế hoạch tổ chức lễ diễu hành sau nghi lễ đăng quang của Tân Nhật hoàng vào ngày 22-10, để tập trung mọi nỗ lực cho công tác khắc phục thiệt hại và tái thiết tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo