Không ít thành viên kỳ cựu trong đảng nghi ngại không biết liệu con cháu của gia đình nổi tiếng nhất Ấn Độ này có thực sự quan tâm đến chính trị.

Ông Rahul Gandhi, 44 tuổi, vắng mặt từ cuối tháng 2 và được thông báo sẽ quay lại làm việc vào cuối tháng 4 này. Tuy nhiên, vẫn chưa có chút thông tin nào về địa điểm hiện tại của chính khách này. Sự biến mất bí ẩn của ông Rahul Gandhi châm ngòi cho một loạt chỉ trích lẫn thắc mắc về việc ông đã nghỉ dưỡng ở đâu hoặc làm gì thời gian qua.

Congress party chief Sonia Gandhi (L) listens to her son and lawmaker Rahul Gandhi (R), at her husband and former Indian Prime Minister Rajiv Gandhis memorial, on the occasion of his 23rd death anniversary, in New Delhi May 21, 2014.  REUTERS/Adnan Abidi/Files
Chủ tịch Đảng Quốc đại Sonia Gandhi và con trai Rahul Gandhi Ảnh: REUTERS

Quyết định nghỉ phép của phó chủ tịch INC được đưa ra vào thời điểm bắt đầu diễn ra một phiên họp quốc hội, nơi INC “tấn công” Thủ tướng Narendra Modi về chính sách đất đai. Điều này khiến không ít người nghi ngờ về quyết tâm theo đuổi sự nghiệp chính trị của ông Rahul Gandhi.

Tổng Thư ký INC Digvijay Singh nói: “Phó chủ tịch có quyền nghỉ phép nhưng thời điểm lại không phù hợp. Nhẽ ra ông ấy phải đợi cho các vấn đề được giải quyết ổn thỏa”.

Những người chỉ trích nói rằng ngay cả khi trở lại làm việc, thể nào người ta cũng thấy ông Rahul Gandhi thường xuyên xuất hiện ở phòng tập thể dục hơn là tòa nhà Quốc hội. Ông Singh cho rằng ông Rahul Gandhi cần phải trở thành một chính trị gia “dấn thân nhiều hơn". Trong khi đó, những người ủng hộ phó chủ tịch lạc quan cho rằng ông sẽ tràn đầy sức sống khi trở lại làm việc.

Hồi tháng 2, INC thông báo ông Rahul Gandhi cần thời gian để suy nghĩ về thất bại trong một loạt cuộc bầu cử thời gian qua và tương lai của INC. Trong khi ông Rahul Gandhi “lặn mất tăm”, mẹ của ông - chủ tịch INC Sonia Gandhi, đã dẫn đầu một cuộc tuần hành và đi thăm các ngôi làng để phản đối luật đất đai. Trái ngược với phong thái làm việc nhàn hạ của Rahul Gandhi, Thủ tướng Modi lại làm việc không ngơi nghỉ và cho biết chưa từng nghỉ phép ngày nào.

H.Bình (Theo Reuters)