Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

"Chúng tôi đã tìm thấy phần đuôi máy bay và đó là mục tiêu chính của hoạt động tìm kiếm hôm nay. Phần đuôi được tìm thấy ở vị trí thuộc khu vực ưu tiên số 2” - ông Fransiskus Bambang Soelistyo cho hay.

Tìm thấy đuôi máy bay là một tàu khảo sát địa cất của Indonesia, phía trên vật thể này có chữ "PK-AXC" - mã số của máy bay. Một thiết bị tìm kiếm dưới nước điều khiển từ xa (ROV) cũng xác nhận phát hiện trên. Theo kênh Channel NewsAsia, phần đuôi nằm cách nơi nghi máy bay rơi khoảng 30 km.

Việc phần đuôi của chiếc máy bay số hiệu QZ8501 mở ra hy vọng 2 chiếc hộp đen ghi lại âm thanh buồng lái cũng như dữ liệu về chuyến bay sẽ được phát hiện. Tổng giám đốc AirAsia Tony Fernandes viết trên Twitter: "Hộp đen sẽ ở chỗ đuôi máy bay". 95 thợ lặn đã được lệnh sẵn sàng xuống tìm kiếm. Thời tiết hôm nay cũng tốt hơn nhiều so với những ngày trước.

 

Hình ảnh trên kênh TV One (Indonesia) chiếu phần đuôi máy bay
Hình ảnh trên kênh TV One (Indonesia) chiếu phần đuôi máy bay

 

Trên vật thể này có số hiệu máy bay
Trên vật thể này có số hiệu máy bay

 

Trong khi đó, thêm 2 thi thể nạn nhân được vớt lên trong sáng nay, nâng tổng số thi thể nạn nhân tìm thấy lên 41 người.

Nhiều người tình nguyện hôm nay tiếp tục tới trung tâm xử lý khủng hoảng ở Surabaya để giúp đỡ cũng như động viên tinh thần của gia đình các nạn nhân.

Ông Agung Budi Setyawan, một chuyên gia tâm lý được chính quyền Surabaya cử tới trung tâm, chia sẻ: “Thân nhân của các nạn nhân rất cần sự giúp đỡ. Nếu họ không có bất kỳ nguy cơ nào về rối loạn tâm thần, điều chúng ta cần làm là làm bạn với họ, ở bên cạnh họ và lắng nghe”.

Một doanh nhân địa phương hào phóng cung cấp dịch vụ giặt ủi miễn phí cho lực lượng tìm kiếm, các phóng viên báo chí cũng như lực lượng trợ giúp ở Pangkalan Bun.

Trong một diễn biến khác, Giám đốc Điều hành AirAsia Tony Fernandes hôm 7-1 lên tiếng phủ nhận những cáo buộc trước đó cho rằng AirAsia không có giấy phép đối với đường bay Surabaya -Singapore.

Tuyên bố từ văn phòng của ông Fernandes khẳng định ông chủ hãng hàng không giá rẻ lớn nhất thế giới này chưa bao giờ thừa nhận rằng AirAsia không có giấy phép đường bay Surabaya - Singapore.

“Chúng tôi có quyền bay đường Surabaya -Singapore. Chúng tôi đã bay theo đúng lịch và có quyền bay 7 ngày/tuần” – tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonas hôm 6-1 tuyên bố ông Fernandes phải thừa nhận Air Asia không được phép bay đường Surabaya-Singapore.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)