Đây được xem là một trong những viên kim cương quý giá nhất được tìm thấy trong một thập kỷ qua. Viên kim cương này lớn hơn cả viên kim cương 125 carat được phát hiện tại khu vực này năm 2013.

Viên kim cương nặng hơn 153 carat. Ảnh: Awoko
Viên kim cương nặng hơn 153 carat. Ảnh: Awoko

Theo Cơ quan khoáng sản quốc gia Sierra Leone, viên đá quý này là viên kim cương đẹp nhất được tìm thấy tại nước này trong 10 năm qua. Viên kim cương hơn 153 carat được xếp loại D+ về thang màu sắc từ D đến Z. Điều đó có nghĩa viên kim cương hoàn toàn không có màu vàng do lẫn tạp chất nitơ.

Viên kim cương này được xem là có thể sánh ngang các "đối thủ" kim cương xanh và hồng được ưa chuộng ở cùng mức giá. Cơ quan trên nhận định: "Viên kim cương khổng lồ này còn được đánh giá là một viên đá quý cao cấp bởi màu sắc và độ trong của nó".

Nêu viên kim cương này có hình dạng bát giác, giá trị của nó có thể cao gấp đôi con số 6 triệu USD.

Tuy nhiên, đây không phải là viên kim cương lớn nhất từng được phát hiện ở Sierra Leone.

Trước đó, vào năm 1972, người ta đã tìm thấy viên kim cương nặng đến 968,9 carat, được xem là lớn nhất từ trước đến giờ. 

Sierra Leone hiện vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài 11 năm kết thúc vào cuối năm 2002. Tuy nhiên, đất nước này lại sở hữu nguồn khoáng sản phong phú, trong đó có vàng, titan, kim cương..., thu hút được nhiều đầu tư từ bên ngoài.

Xuân Mai (Theo Awoko)