Tìm thấy vũ khí Ả Rập Saudi ở Aleppo

Tin mới

09/10/2012 08:07

(NLĐO) – Đài BBC vừa khám phá bằng chứng cho thấy vũ khí lẽ ra phải chuyển đến quân đội Ả Rập Saudi đã rẽ hướng vào tay quân nổi dậy Syria ở thành phố Aleppo.

Ba thùng vũ khí trên do Dastan, công ty Ukraine chuyên về vũ khí hải quân và các bộ phận tên lửa, sản xuất. Điểm đến ghi bên ngoài thùng là Ả Rập Saudi nhưng chúng lại xuất hiện trong một đền thờ Hồi giáo được sử dụng làm căn cứ của quân nổi dậy tại điểm nóng Aleppo.
 

Một thùng chứa vũ khí lẽ ra phải đến Ả Rập Saudi đã xuất hiện ở Aleppo. Ảnh: BBC
 
Chưa rõ đường đi của số vũ khí này như thế nào. Phóng viên của BBC không được phép ghi hình bên trong thùng chứa, còn phía Ả Rập Saudi từ chối bình luận. Tuy vậy, sự có mặt của chúng cho thấy rõ ràng đằng sau quân nổi dậy có sự hậu thuẫn của một nước nào đó trong vùng Vịnh.
 
Phóng viên chiến trường Frank Gardner của BBC cho hay Ả Rập Saudi chuộng xử lý các vấn đề bên ngoài đất nước bằng cách ẩn sau hậu trường ra tay. Một nguồn tin trong nội bộ phe đối lập cũng xác nhận với BBC rằng họ nhận được sự hỗ trợ từ Ả Rập Saudi và Qatar.
 
Theo tờ The New York Times, Ả Rập Saudi và Qatar đang chuyển vũ khí loại nhỏ cho quân nổi dậy nhưng không hỗ trợ vụ khí nặng hơn, như tên lửa vác vai, một phần do không được Mỹ hưởng ứng. Washington lo ngại vũ khí hạng nặng có thể rơi vào tay khủng bố.
 
 Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích Syria từ tỉnh Hatay ngày 8-10. Ảnh: Reuters
 
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng kêu gọi “quốc tế hành động” sau 6 ngày đấu pháo với Syria. Ngày 8-10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả nhằm vào các vị trí quân sự của Syria sau khi một quả đạn pháo bắn từ Syria rơi trúng thị trấn biên giới Altinozu của tỉnh Hatay. 
 
Một quả đạn pháo từ Syria cũng rơi gần một chốt an ninh công cộng bị bỏ hoang tại Aboudiyeh, miền bắc Lebanon ngày 8-10. Quân đội Lebanon đã triển khai thêm binh sĩ và tăng cường tuần tra dọc biên giới.
 
Cùng ngày, kênh truyền hình TRT Haber dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdallah Gul khẳng định Ankara sẽ "không khoanh tay ngồi yên" trước tình trạng bạo lực đang gia tăng tại nước láng giềng Syria, đặc biệt là tình hình biên giới giữa hai nước trở nên hết sức căng thẳng trong những ngày qua. 
 
Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo tình trạng bạo lực leo thang dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ là "cực kỳ nguy hiểm” tại Diễn đàn Dân chủ thế giới ở Strasbourg (Pháp). Ông Ban cũng yêu cầu các quốc gia khác không tuồn vũ khí vào Syria để tránh làm trầm trọng thêm tình hình tại đây.
 
Giao tranh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đang rất căng thẳng. Nguồn: Google/BBC
  


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích trả đũa Syria từ tỉnh Hatay ngày 8-10. Nguồn: Reuters
 
Trong một diễn biến khác, lại xảy ra vụ nổ lớn ở khu ngoại ô Harasta của thủ đô Damascus. Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, vụ tấn công nhắm vào một chi nhánh của cục tình báo không quân Syria. Hiện chưa có báo cáo thương vong trong vụ nổ này.
 
Không chỉ tại Damascus, giao tranh tiếp tục căng thẳng tại nhiều thành phố khác của Syria như Aleppo, Homs, Daraa trong ngày 8-10. Tại Homs, sau 4 ngày pháo kích, quân chính phủ bắt đầu tiến vào khu vực cuối cùng do quân nổi dậy chiếm đóng, theo lời một chỉ huy quân đội Syria nói với hãng tin AP.
 
Theo ước tính của Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria, chỉ tính riêng tuần qua đã có khoảng 1.000 người bị sát hại tại Syria.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI