Tuần trước, hãng Reuters đưa tin Nhà Trắng đang thúc đẩy 5 thương vụ riêng rẽ để bán các loại vũ khí hiện đại cho Đài Loan, giá trị hợp đồng khoảng 5 tỉ USD.

Các nguồn tin của Reuters tiết lộ tổng giá trị hợp đồng vũ khí Mỹ dự định bán cho Đài Loan trước ngày bầu cử sẽ được chia thành 5 đợt. Nguồn tin của hãng này tiết lộ sẽ có từ 100 tới 400 tên lửa các loại được bán cho Đài Loan.

Trong thương vụ bán vũ khí mới được thông qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất chính thức lên Quốc hội việc bán 11 bệ phóng pháo phản lực trên xe tải do nhà thầu Lockheed Martin sản xuất – Hệ thống Pháo Phản Lực Cơ động cao (HIMARS) – cho Đài Loan, với giá ước tính là 436,1 triệu USD.

Tín hiệu đằng sau việc Mỹ bán hàng trăm tên lửa cho Đài Loan - Ảnh 1.

Bệ phóng pháo phản lực trên xe tải do nhà thầu Lockheed Martin sản xuất – Hệ thống Pháo Phản Lực Cơ động cao (HIMARS). Ảnh: EPA

Thương vụ này bao gồm cả 135 quả tên lửa AGM-84H SLAM-ER và các thiết bị liên quan do Boeing sản xuất, với giá trị ước tính 1,008 tỉ USD.

AGM-84H SLAM-ER là loại tên lửa chống hạm và tấn công mặt đất ngoài tầm phòng không. Loại tên lửa này là biến thể tấn công mặt đất của tên lửa hành trình chống tàu mặt nước AGM-84 Harpoon, có khả năng đạt tầm phóng tới 280 km và được trang bị hệ thống quang ảnh nhiệt (IIR), hệ thống dẫn đường đầu cuối giúp phi công có thể tấn công chính xác các mục tiêu ở pha cuối.

Thêm vào đó còn có 6 hệ thống cảm biến MS-110 Recce do Collins Aerospace chế tạo máy bay phản lực, ước tính 367,2 triệu USD.

Dự kiến Quốc hội Mỹ sẽ tiếp tục đưa ra thông báo khác liên quan đến máy bay không người lái MQ9 do hãng General Atomics chế tạo và tên lửa chống hạm Harpoon trên đất liền do Boeing sản xuất, có thể cho phép Đài Loan giành được ưu thế trên biển và ưu thế trên không trong một cuộc xung đột.

Tín hiệu đằng sau việc Mỹ bán hàng trăm tên lửa cho Đài Loan - Ảnh 2.

Đài Loan có thể đưa tên lửa đất đối không SLAM-ER lên máy báy chiến đấu F-16. Ảnh: Nikkei

Tính cả thượng vụ này, Mỹ bán khoảng 17,5 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan trong bốn năm cầm quyền của Tổng thống Donald Trump. 

Phía Đài Loan nói rằng số khí tài này sẽ giúp cải thiện khả năng phòng thủ của vùng lãnh thổ này, đồng thời cho thấy "Mỹ coi trọng vị trí chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan". Dennis Weng, trợ lý giáo sư khoa học chính trị tại Trường ĐH Sam Houston State (Mỹ), nhận xét: "Mỹ đang cố gắng gửi một tín hiệu mạnh mẽ hơn".

Bắc Kinh giữ lập trường phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, vùng lãnh thổ được Trung Quốc xem là của họ. Trước đó, hôm 13-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này sẽ có phản ứng "phù hợp và cần thiết" trước việc Mỹ bán vũ khí trong thời gian tới cho Đài Loan, đồng thời yêu cầu Mỹ nên chấm dứt ngay lập tức các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan.

H.Bình