Cụ thể, các tình nguyện viên giảm tới 14,5% trọng lượng cơ thể với liều cao nhất sau 12 tuần, thậm chí tác dụng của thuốc vẫn duy trì đến 150 ngày sau liều cuối cùng với mức giảm cân trung bình ghi nhận được là 11,2 % so với giai đoạn bắt đầu thử nghiệm.

Theo Amgen, những người tham gia thử nghiệm được chọn ngẫu nhiên để sử dụng AMG133 bằng hình thức tiêm dưới da hoặc giả dược, với những liều lượng khác nhau mỗi tháng 1 lần.

 Ở nhóm sử dụng liều thấp nhất, họ giảm trung bình 7,2% cân nặng sau 12 tuần thử nghiệm. Bệnh nhân được điều trị bằng AMG133 có tác dụng phụ bao gồm buồn nôn và nôn nhưng hầu hết đều nhẹ và tự khỏi trong vài ngày sau liều đầu tiên.

Tín hiệu hứa hẹn từ thử nghiệm thuốc trị béo phì - Ảnh 1.

Hơn 40% dân số nước Mỹ bị béo phì Ảnh: REUTERS

Các kết quả vừa được trình bày hôm 3-12 tại kỳ đại hội toàn cầu trong khuôn khổ Hội nghị hỗn hợp về kháng insulin, bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch (WCIRDC) lần thứ XX diễn ra ở Los Angeles - Mỹ.

Tiến sĩ David M.Reese, Phó Chủ tịch điều hành nghiên cứu và Phát triển tại Amgen, cho biết họ đã được khích lệ bởi mức độ, tốc độ và độ bền của quá trình giảm cân từ thử nghiệm giai đoạn I này và hy vọng có thể bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II vào đầu năm 2023 trên nhóm bệnh nhân béo phì có bệnh nền, ví dụ tiểu đường. Nếu tiếp tục thành công, giai đoạn III có thể khởi động từ năm 2024.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính hơn 40% dân số nước này bị béo phì, tiêu tốn gần 173 tỉ USD mỗi năm. Béo phì được y tế thế giới coi là một bệnh có thể bao hàm các bệnh khác, là nguyên nhân thúc đẩy tiểu đường típ II, bệnh tim, một số bệnh ung thư và các biến chứng sức khỏe, ví dụ như trong bệnh COVID-19.

Anh Thư