Hôm 29-7 (giờ địa phương), ê kíp tranh cử của bà Clinton ra thông cáo cho hay hệ thống nội bộ của chiến dịch vẫn chưa bị làm hại.

Người phát ngôn Nick Merrill nói vụ xâm nhập được các nhà điều tra tư nhân do chiến dịch của bà Clinton thuê phát hiện. Các nhà điều tra này tin rằng vụ việc tương tự vụ Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) bị “hack”, khiến gần 20.000 email rò rỉ gây rạn nứt nội bộ gần đây.

Vụ tấn công chiến dịch tranh cử của bà Clinton nói trên nối dài các vụ tấn công kéo dài 18 tháng qua nhằm vào các tổ chức của đảng Dân chủ, bao gồm DNC và Ủy ban Chiến dịch Quốc hội Đảng Dân chủ (DCCC), theo đài CNN.

DCCC chịu trách nhiệm quyên tiền cho các ứng viên Dân chủ chạy đua vào quốc hội. Hôm 29-7, DCCC thông báo đã thuê công ty an ninh mạng CrowdStrike điều tra vụ việc.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton bị tấn công mạng. Ảnh: AP

Tuần này, các quan chức và nhiều chuyên gia tin rằng tin tặc Nga với sự hậu thuẫn của tình báo nước này đã tấn công mạng của DNC. Thậm chí, Tổng thống Barack Obama cũng ám chỉ như vậy khi trả lời phỏng vấn đài NBC.

Theo đài CNN, tình hình trên làm dấy lên lo ngại tin tặc Nga tấn công hệ thống của đảng Dân chủ sâu rộng hơn đánh giá ban đầu, từ các tổ chức chính trị đến các công ty tư nhân liên quan đến đảng. Nạn nhân đầu tiên phía đảng này là bà Debbie Wasserman Schultz, người phải từ chức chủ tịch DNC sau bê bối rò rỉ email.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, thành viên cấp cao của đảng Dân chủ trong Ủy ban Tình báo Thượng viện, trưa 29-7 cũng chĩa mũi dùi vào tin tặc Nga. Một ngày trước đó, Giám đốc Tình báo quốc gia James Clapper cũng cáo buộc tương tự.

“Nếu họ muốn xâm nhập hệ thống, họ sẽ làm được” – một quan chức Mỹ thừa nhận. Điều đáng nói là, theo quan chức trên, chưa ghi nhận một vụ tấn công nào nhằm vào các tổ chức của đảng Cộng hòa cho đến nay.

Điện Kremlin một mực phủ nhận liên quan tới vụ “hack” DNC nhưng phía Dân chủ khăng khăng người Nga đang giúp Donald Trump, tỉ phú truyền thông vừa được đề cử làm ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Bản thân ông Trump bị chỉ trích dữ dội sau tuyên bố động trời hôm 27-7 khi “mời gọi” tin tặc Nga tìm kiếm 30.000 email bị xóa trong thời kỳ làm ngoại trưởng Mỹ của bà Clinton. Một ngày sau đó, ông Trump tìm cách chữa cháy trên kênh Fox News: “Dĩ nhiên là tôi chỉ châm biếm thôi”.

Hải Ngọc (Theo CNN, CBS)