Tin tặc nắm bí mật thầm kín của viên chức Mỹ

Tin mới

26/06/2015 22:12

Vụ tấn công mạng được coi là lớn nhất trong lịch sử nhằm vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ - được công bố hồi đầu tháng 6 - nhiều khả năng còn gây hậu quả tồi tệ hơn đối với an ninh quốc gia so với những gì giới chức nước này từng ước lượng.

Theo tiết lộ của trang The Daily Beast, thủ phạm đã nắm trong tay những bí mật thầm kín nhất của các viên chức chính phủ liên bang, như đời sống tình dục, rắc rối hôn nhân, lạm dụng chất gây nghiện, nợ nần và thậm chí cả những rắc rối pháp lý.

Số lượng các nạn nhân vẫn chưa được công khai, song theo công bố ban đầu từ văn phòng quản lý nhân sự liên bang (OPM), dữ liệu cá nhân của 14 triệu nhân viên thuộc nhiều cơ quan chính phủ Mỹ đã bị đánh cắp.

 

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James ClapperẢnh: AP
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James ClapperẢnh: AP

 

Phát biểu trong cuộc họp tại Washington hôm 25-6, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định “nghi phạm hàng đầu” là tin tặc Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên một quan chức chính quyền Tổng thống Barack Obama công khai cáo buộc tin tặc Trung Quốc liên quan tới vụ việc. Điều đó cho thấy nhiều khả năng tin tặc của nền kinh tế thứ 2 thế giới đang nắm trong tay những thông tin “nhạy cảm” nhất của các nhân viên liên bang Mỹ.

Một quan chức tình báo cấp cao giấu tên của Mỹ nói rằng ảnh hưởng của vụ việc trên lên các hoạt động an ninh quốc gia còn lớn hơn cả những rò rỉ động trời từ “người thổi còi” Edward Snowden về chương trình do thám bí mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

“Ít nhất những chương trình “nghe lén” bị Snowden tiết lộ đã diễn ra từ trước và có thể thay thế hay xây dựng lại. Còn đối với OPM, họ không thể làm lại con người” - quan chức này nhận định.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI