Theo đó, 3 nhà thầu Đức, Pháp và Nhật Bản đang cạnh tranh để giành hợp đồng đóng tàu ngầm trị giá 50 tỉ AUD (35,3 tỉ USD) của Úc đã trở thành mục tiêu trong các vụ tấn công mạng của Trung Quốc và Nga trong những tháng gần đây.


Tàu ngầm HMAS Sheean của Hải quân Hoàng gia Úc. Ảnh: The Australian.

Tàu ngầm HMAS Sheean của Hải quân Hoàng gia Úc. Ảnh: The Australian.

Những nhà thầu này đều đang nắm giữ những thông tin nhạy cảm về các yêu cầu kỹ thuật của Hải quân Hoàng gia Úc đối với các tàu ngầm thế hệ mới trong hợp đồng.

Theo báo The Australian, các cuộc tấn công ráo riết của tin tặc đã buộc các nhà thầu phải chuyển bằng tay những tài liệu nhạy cảm nhất mặc dù chưa có bằng cho thấy có bất cứ thông tin nhạy cảm nào bị đánh cắp. Đồng thời, giới chức tại các nhà thầu này cũng đã báo động vụ việc tới chính phủ Úc.

Canberra cũng đã nâng cao vấn đề an ninh mạng đối với mỗi nhà thầu nước ngoài trong dự án đóng tàu mới này, cụ thể gồm có Hãng đóng tàu Đức ThyssenKrupp Marine Systems (TKMS), hãng DCNS của Pháp và Chính phủ Nhật Bản.

Ông Manfred Klein, người phụ trách mảng đấu thầu thuộc TKMS, cho biết: "Theo các nhân viên công nghệ thông tin của chúng tôi, mỗi đêm có khoảng 30-40 vụ tấn công mạng nhằm vào công ty".

Đỗ Quyên (Theo The Australian)