Theo báo Daily Mail (Anh), từ năm 2003-2007, Hiếu đã đột nhập vào máy tính của các doanh nghiệp Mỹ từ nhà riêng ở Việt Nam và lấy cắp dữ liệu cá nhân bao gồm số an sinh xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng, tên, địa chỉ, số điện thoại và ngày sinh của 200 triệu công dân nước này.

Ngô Minh Hiếu. Ảnh: Daily Mail

Ngô Minh Hiếu. Ảnh: Daily Mail

Sau khi bán thông tin thu được cho các tin tặc khác, Hiếu bỏ túi ít nhất 2 triệu USD, báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ cho hay. Anh ta còn đăng tải dữ liệu lên một trang web cá nhân và trong khoảng thời gian 4 năm, có khoảng 1.300 “khách hàng” của Hiếu từ khắp nơi trên thế giới đã truy cập lượng dữ liệu khổng lồ này.

Báo Financial Times hôm 14-7 đưa tin Hiếu bị thẩm phán Paul J. Barbadoro ở bang New Hampshire kết án 13 năm tù giam. Trước đó, Hiếu bị cảnh sát Mỹ bắt khi nhập cảnh vào quốc gia này tháng 2-2013.

Sở thuế vụ Mỹ (IRS) cho biết bọn tội phạm mạng sử dụng dữ liệu cá nhân trên trang web của Hiếu để nộp tờ khai thuế thu nhập không đúng sự thực, bằng cách sử dụng thông tin của 13.673 người Mỹ. Tổng cộng 65 triệu USD được cho là bị thất thoát khỏi ngân khố.

Gia Hân (Theo Daily Mail, NBC News)