Bản báo cáo dài 15 trang do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố đã củng cố các cáo buộc lâu nay rằng một số quan chức hàng đầu của ông Trump "làm theo điều Nga mong muốn" bằng cách phóng đại các tuyên bố chống lại ông Joe Biden vào thời điểm tranh cử hồi năm ngoái.

Báo cáo cũng bổ sung những phát hiện mới cho rằng ông Putin hoặc là người giám sát hoặc ít nhất là chấp thuận việc can thiệp cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump.

Hai nguồn tin giấu tên cho biết Washington dự kiến​ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow ngay trong tuần tới vì các cáo buộc này.

Tình báo Mỹ: Lãnh đạo Nga thích ông Trump tái đắc cử - Ảnh 1.

Báo cáo tình báo Mỹ cho rằng ông Putin hoặc là người giám sát hoặc ít nhất là chấp thuận việc can thiệp cuộc bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump. Ảnh: EPA-EFE

Khi được hỏi về báo cáo nói trên, một quan chức trong chính quyền ông Biden cho biết tổng thống đã được thông báo rằng Mỹ sẽ đáp trả các hành động gây bất ổn của Nga.

Báo cáo kết luận các nhân vật được Nga hậu thuẫn, như nghị sĩ Ukraine Andriy Derkach, đã tranh thủ sự ủng hộ của các nhân vật chính trị giấu tên của Mỹ trong chiến dịch bôi nhọ ông Biden và con trai Hunter. Ông Derkach cũng từng gặp luật sư Rudy Giuliani của ông Trump vào năm 2019.

Theo báo cáo, ông Putin đã giám sát các hoạt động của ông Andriy Derkach. Các quan chức cấp cao khác cũng tham gia vào nỗ lực gây ảnh hưởng bầu cử Mỹ của Nga, bao gồm các quan chức an ninh và tình báo quốc gia cấp cao được cho là sẽ không hành động nếu không nhận được ít nhất là sự đồng ý của ông Putin.

Các cơ quan tình báo Mỹ và cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller trước đó từng cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump chiến thắng trước ứng viên đảng Dân chủ khi đó là bà Hillary Clinton.

Báo cáo đánh giá rằng các nhà lãnh đạo Nga thích cựu Tổng thống Trump tái đắc cử mặc dù nhận định một số chính sách của chính quyền của ông là chống Nga.

Báo cáo tình báo cũng đề cập đến việc Iran tiến hành chiến dịch gây ảnh hưởng theo nhiều hướng nhằm hạ bệ ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Cũng theo báo cáo này, Trung Quốc đã không triển khai các nỗ lực can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo đài CNN hôm 16-3, Mỹ dự kiến công bố các biện pháp trừng phạt Nga trong tuần tới, liên quan đến cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020, Iran cũng có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt tương tự.

Xuân Mai