Theo các quan chức tình báo giấu tên của Mỹ hôm 22-7, máy bay MH17 nhiều khả năng bị tên lửa phòng không SA-11 của lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine bắn hạ, chưa rõ liệu có người Nga nào có mặt tại bệ phóng hoặc nhóm người bắn quả tên lửa đó đã được đào tạo tại Nga hay không.

Một quan chức cấp cao khác cho rằng không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị bắn hạ do nhầm lẫn.

C:\Documents and Settings\Admin\Desktop\ma.jpg

Một quan chức cấp cao cho rằng không loại trừ khả năng chiếc máy bay bị bắn hạ do nhầm lẫn.

Ảnh: AP

Một quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho rằng nói chính phủ Ukraine bắn hạ chiếc máy bay là không thực tế. Đó là vì Kiev không có các hệ thống tên lửa trong khu vực đó - vốn nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai.

Trong khi đó, theo trang Vietnam+, thông báo trên trang Facebook của mình ngày 22-7, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Zoryan Shkiryak cho biết Bộ Nội vụ Ukraine có thông tin về việc cơ quan an ninh Nga muốn thủ tiêu 3 thủ lĩnh ly khai Donbass vì họ là những nhân chứng không mong muốn của vụ MH17. 3 người này gồm Igor Girkin-Strelkov (Strelkov), Igor Bezler (Bes) và người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng Valerie Bolotov.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22-7 tuyên bố nước này sẽ dùng ảnh hưởng với lực lượng ly khai để cho phép điều tra đầy đủ vụ bắn hạ máy bay MH 17. Tuy nhiên, ông Putin tuyên bố phương Tây phải gây sức ép để Kiev chấm dứt các hành động thù địch.

Theo nhận định gần đây của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist (Anh), nếu lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine có dính líu trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay MH17 thì Nga có thể phải thay đổi chiến lược, hoặc tìm cách tăng cường kiểm soát hoặc chấm dứt hoàn toàn sự hậu thuẫn dành cho phe ly khai.

Về phía chính phủ Hà Lan, họ cho biết các quan chức Malaysia đã giao chiếc hộp đen của máy bay MH17 cho Ủy ban An toàn nước này, cơ quan đang đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về vụ máy bay bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Datuk Abdul Aziz Kaprawi ngày 22-7 thông báo hộp đen máy bay sẽ được gửi đến một phòng thí nghiệm tại Anh.

H.Bình (Theo AP, Reuters)