Vị quan chức Mỹ hôm 27-10 cho biết: "Chúng tôi sẽ đối mặt với tình huống, không phải tháng sau, mà là vào năm sau, khi chúng tôi khó có thể tiếp tục làm gì khác ngoài trông nom đại sứ quán".

Quan chức này cho biết Đại sứ quán Mỹ không thể thực hiện nhiều chức năng vì không đủ người. Người này nhấn mạnh nhiều chức năng của đại sứ quán, như gửi điện tín ngoại giao, sẽ trở nên khó khăn nếu không có thêm nhân viên.

Theo Reuters, cơ quan này đang thiếu nhân viên cho các công việc cơ bản như đóng, mở cổng đại sứ quán, bảo đảm an ninh cho các cuộc điện thoại và vận hành thang máy.

Đầu tháng này, Mỹ đã dừng xử lý hồ sơ xin thị thực tại Moscow khiến những công dân Nga có nhu cầu phải sang đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan nộp hồ sơ.

Tình cảnh khó khăn của đại sứ quán Mỹ tại Nga - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, Nga. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 1-8, Nga đã cấm đại sứ quán các nước tại Moscow thuê người Nga hoặc người nước thứ ba, buộc Mỹ phải cho nghỉ hơn 200 nhân viên địa phương tại các cơ quan đại diện của Washington trên lãnh thổ Nga.

Mỹ cáo buộc Nga không tôn trọng nguyên tắc có đi có lại trong ngoại giao khi tính cả số nhân viên địa phương vào danh sách các nhà ngoại giao Mỹ, trong khi Washington chỉ tính số công dân Nga trong danh sách hạn chế.

Tình cảnh khó khăn của đại sứ quán Mỹ tại Nga

Mỹ hiện có khoảng 120 nhân viên ngoại giao tại các cơ quan đại diện ở Nga, giảm mạnh so với con số 1.200 vào năm 2017. Trong khi đó, Nga có khoảng 230 người tại Mỹ, không bao gồm số nhân viên phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ leo thang từ tháng 4-2021 với việc 2 bên rút đại sứ về nước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trừng phạt Moscow và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Đại sứ 2 nước đã trở lại vào tháng 6-2021 nhưng tranh cãi về số lượng nhân viên ngoại giao 2 bên vẫn chưa có tiến triển.

Trong bối cảnh trên, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva - Thụy Sĩ Andrey Belousov hôm 27-10 cho biết Nga và Mỹ hiểu rằng cần phải có một vòng tham vấn mới về ổn định chiến lược.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Geneva vào tháng 6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý nối lại các cuộc tham vấn về ổn định chiến lược. Từ đó đến nay đã diễn ra các vòng đàm phán về ổn định chiến lược vào ngày 28-7 và 30-9, cho thấy khả năng đưa các quan điểm của hai nước xích lại gần nhau.

Huệ Bình