xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tình người trong làn sóng kỳ thị người gốc Á ở Mỹ

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Trang web kêu gọi quyên góp cho 2 nạn nhân gốc Á, trong đó có 1 cụ ông gốc Việt, bị hành hung vô cớ ở TP San Francisco, bang California - Mỹ đã nhận được hàng trăm ngàn USD từ các nhà tài trợ trên khắp thế giới.

Một ngày sau khi nước Mỹ chấn động vì vụ xả súng hôm 17-3 ở bang Atlanta khiến 8 người chết, trong đó có 6 phụ nữ châu Á, tiếp tục có thêm 2 người lớn tuổi gốc Á trở thành nạn nhân của 1 vụ hành hung vô cớ.

Cảnh sát đã xác định nghi phạm trong vụ tấn công là Steven Jenkins, 39 tuổi. Hắn đang đối mặt với các cáo buộc hành hung và ngược đãi người cao tuổi. Theo điều tra, Jenkins là kẻ tấn công cụ bà 76 tuổi Xiao Zhen Xie và cụ ông 83 tuổi Ngoc Pham.

Các nhân chứng cho biết Jenkins đã tham gia vào một cuộc hỗn chiến ở U.N. Plaza khoảng 30 phút trước khi tấn công 2 nạn nhân lớn tuổi. Cụ thể, sau khi rời U.N Plaza, hắn tiếp cận và hành hung ông Pham khi ông đang đi ra từ khu chợ gần đó.

Tình người trong làn sóng kỳ thị người gốc Á ở Mỹ - Ảnh 1.

Ông Ngoc Pham, 1 trong 2 nạn nhân lớn tuổi bị hành hung hôm 18-3. Ảnh: Aw Journal

Một nhân viên bảo vệ nhận được tin báo và truy đuổi Jenkins. Trên đường bỏ trốn, hắn tiếp tục tấn công bà Xiao và bị bà chống trả quyết liệt. Cả 2 nạn nhân đều được đưa tới bệnh viện và may mắn không bị thương nguy hiểm đến tính mạng

Theo trang quyên góp cho ông Pham, ông vẫn đang nằm viện vì bị gãy xương mũi và chấn thương cổ. Trung tâm Cộng đồng Thanh niên ở San Francisco giúp ông chi trả viện phí. Đến nay, ông Pham đã nhận được hơn 137.600 USD tiền quyên góp. Trong khi đó, trang quyên góp của bà Xiao thu được hơn 649.000 USD.

Thống kê của nhóm Stop AAPI Hate cho thấy kể từ tháng 3-2020, đã có gần 3.800 báo cáo về các vụ việc thù ghét người châu Á trên khắp nước Mỹ, trong đó chưa bao gồm những vụ có thể không bị báo cáo. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo